Cúc tần – Vị thuốc quý với vô vàn công dụng

Cúc tần – Vị thuốc quý với vô vàn công dụng

Nội dung bài viết

Cúc tần hay còn gọi là cây từ bi, là một vị thuốc nam quý, thường dùng để chữa các chứng như nhức đầu cảm sốt, bí tiểu, đau nhức xương khớp,…

Cây cúc tần có khá nhiều tên gọi

Tổng quan về cây cúc tần

Cúc tần là loài cây mọc dại, có chiều cao từ khoảng 1 đến 2 mét. Toàn thân có lông tơ. Cành nhỏ và có lông. Lá cây gần như không có cuống, mọc so le nhau và mép lá có hình khé răng màu lục xám. Hoa mọc thành từng cụm ở đầu ngọn và hình đầu có màu tím. Quả nhỏ và có cạnh.

Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia. Cúc tần mọc chủ yếu ở các sườn núi hoặc ven đồi ở hầu hết các tỉnh nước ta. Nó mọc nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An và Ninh Bình. Bộ phần dùng của cúc tần là phần lá, rễ và ngọn non.

Y sĩ YHCT chia sẻ, trong Đông Y, cúc tần là dược liệu có tính mát, vị đắng, quy vào 2 kinh Thận và Phế. Theo kinh nghiệm dân gian, vị thuốc này có một số tác dụng như: chữa cảm mạo, sốt, tăng cường hệ tiêu hóa, điều trị thấp khớp, gai cột sống và đau nhức xương khớp. Ngoài ra, cúc tần còn có tác dụng lợi tiểu, giúp cải thiện chứng bí tiểu và giúp giảm căng thẳng.

Cúc tần có thể dùng tươi hoặc khô

Một số bài thuốc dân gian từ cúc tần

Trị chứng bí tiểu

Nguyên liệu: 40g lá cúc tần khô hoặc 100g tươi.

Cách dùng: Đem đun sôi với nước và uống hằng ngày.

Trị bệnh gai cột sống

Nguyên liệu: Một nắm lá cúc tần tươi

Cách dùng: Nguyên liệu đem rửa sạch và giã nát. Sau đó, đem trộn chung với 1 ít muối và 1/4 lon bia rồi uống. Sử dụng bài thuốc dân gian này trong vòng 1 tuần, giúp giảm đau do gai cột sống gây ra.

Chữa bệnh trĩ

Nguyên liệu: Lá cúc tần, lá ngải cứu, lá sung và lá lốt, mỗi thứ một nắm cùng một vài lát nghệ.

Cách dùng: Các vị đem nấu nước rồi dùng nước xông hậu môn khoảng 15 phút. Sau khi nước còn ấm, bệnh nhân có thể ngâm trực tiếp 10 đến 15 phút rổi lau khô lại bằng khăn mềm. Trong trường hợp trĩ nhẹ, kiên trì thực hiện bài thuốc này 2-3 lần mỗi tuần và sau 2 tháng, bệnh có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể.

Hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa

Cách dùng: Sau mỗi bữa ăn, người bệnh hái một nắm lá cúc tần tươi, đem rửa sạch rồi sau đó ăn sống.

Chữa đau mỏi lưng

Cách dùng: Hái một nắm lá cúc tần bao gồm cả cành non, rửa sạch và giã nát. Sau đó trộn thêm với một ít rượu trắng, sao nóng và đắp lên vùng đau. Thực hiện nhiều lần, giúp giảm đau đáng kể.

Lưu ý: Thông tin được Y sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, độc giả không dựa vào để tự chữa bệnh.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn tổng hợp