Chữa đau bụng từ các bài thuốc đông y đơn giản, hiệu quả

Chữa đau bụng từ các bài thuốc đông y đơn giản, hiệu quả

Nội dung bài viết

Bỏ túi ngay các bài thuốc đông y chữa đau bụng tại nhà vừa đơn giản, dễ làm không cần dùng đến thuốc vẫn mang lại hiệu quả nhanh chóng trong bài viết sau nhé.

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau bụng, có thể do ngộ độc thực ăn, rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày,…. Vì vậy, để điều trị hiệu quả chúng ta xác định và tìm đúng nguyên nhân gây đau bụng.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa đau bụng hiệu quả, đơn giản tự làm tại nhà không cần dùng đến thuốc được các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền chia sẻ.

Bài thuốc 1: Chữa ăn không ngon, ợ chua, đầy bụng… 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 20g trần bì, 28g hậu phác, 40g hoắc hương, can khương 16g, nam mộc hương 12g, sa nhân 16g, đại phúc bì 16g.

Cách thực hiện: Trần bì thái nhỏ, hậu phác gọt bỏ vỏ, hoắc hương, nam mộc hương cạo bỏ vỏ: sao qua tất cả các vị thuốc này. Can khương tẩm đồng tiện sao đen, đại phúc bì sao vàng và giã nát sa nhân. Sắc các vị thuốc này với 4 bát nước, đun đến khi còn lại 1 bát.

Một ngày dùng thuốc 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 giờ. Trong khi uống, kiêng ăn cơm và uống nước lạnh, chỉ ăn cháo và uống nước ấm.

Đối với phụ nữ có thai thì bỏ hậu phác, can khương và thêm ngải cứu 20g. Tán bột làm viên, rồi dùng theo liều lượng tương tự như trên.

Bài thuốc 2: Chữa đau bụng kinh niên

Dùng 200g phục long can, 280g hải phiêu tiêu và một ít bột hồng đơn (làm áo).

Tán bột hai vị thuốc này rồi luyện với hồ tẻ làm viên bằng hạt ngô (bắp), dùng hồng đơn làm áo.

Một gày dùng 3 lần, mỗi lần uống 10 viên. Uống với nước hãm 3 lát gừng.

Bài thuốc 3: Chữa đau bụng, đầy bụng

Thành phần của bài thuốc này được y sĩ y học cổ truyền chia sẻ cần dùng hương phụ tứ chế 400g và 200g ô dược. Tán bột các vị thuốc này, luyện với hồ gạo tẻ làm viên bằng hạt ngô, phơi khô, đậy kín dùng dần.

Khi dùng uống với nước ấm, đối với người lớn 15 – 20 viên, trẻ em giảm nửa liều. Một ngày uống 3 lần, uống trước khi ăn cơm 1 giờ. Lưu ý, khi dùng bài thuốc này chúng ta nên kiêng ăn tỏi ớt tiêu, thịt mỡ, thịt trâu, hoa quả xanh.

Bài thuốc 4: Chữa đau bụng do lạnh

Dùng hương phụ, riềng với liều lượng bằng nhau. Tất cả sao giòn, tán bột và luyện với hồ gạo tẻ, làm viên bằng hạt ngô (bắp). Người lớn mỗi ngày uống 10 – 15 viên, trẻ em giảm nửa liều. Uống với nước ấm, ngày 2 lần.

Bài thuốc 5: Chữa đau bụng do thời tiết bất thường

Để chữa bệnh cho người lớn, trẻ em bị đau bụng mới phát do thời tiết nóng lạnh bất thường gây nên chúng ta cần dùng phèn chua cho lên chảo gang, nung nóng cho thật khô trắng, tán bột cho vào lọ kín dùng dần.

Khi dùng hòa vào chén nước sôi để ấm và khuấy đều. Người lớn ngày uống 8g, trẻ em 4g và phải uống khi đói.

Các bài thuốc dân gian chữa đau bụng đơn giản, hiệu quả

Bài thuốc 6: Chữa đau bụng, tức bụng, xóc bụng

Dùng nghệ vàng, hương phụ (tẩm muối) mỗi loại 40g cùng với 20g cam thảo nam. Sắc uống ngày 1 thang, uống hằng ngày có hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 7: Chữa các chứng đau bụng mới phát

Sao giòn, tán thành bột các vị thuốc sau: hương phụ (tứ chế) 80g, cao lương khương 40g, măng tre 20g. Khi dùng, chiêu với nước uống, người lớn mỗi lần uống 20g, trẻ em giảm nửa liều, ngày uống 3 lần, cách bữa cơm 1 giờ.

Bài thuốc 8: Chữa đau bụng, đầy bụng, bí đại tiện

Dùng vỏ cây sồi với liều lượng 100g cạo bỏ vỏ ngoài, sắc đặc. Mỗi lần uống 30-50ml; uống xong nằm nghỉ 15 phút. Trẻ em tùy tuổi mà giảm liều. Bài thuốc này phụ nữ có thai cũng uống được.

Bài thuốc 9: Chữa đau bụng đầy hơi

Dùng lá chanh, lá gai, củ sả, rễ rau ngót, mỗi vị 20g. Sắc lấy nước đặc, ngày uống 1 thang; hoặc tán bột uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 12-15g, uống với nước sôi ấm.

Bài thuốc 10: Chữa đau bụng do hỏa uất hoặc tiêu chảy

Dùng hoàng nàn 120g, nam mộc hương 40g, thảo quả 20g, cam thảo nam 12g.

Thực hiện như sau: Hoàng nàn cạo bỏ vỏ ngoài và sạch phấn vàng, ngâm trong nước gạo 3 đêm. Các vị sao vàng, tán bột, luyện với hồ gạo tẻ làm viên bằng hạt đậu xanh. Người lớn ngày uống 10 viên, trẻ em tùy tuổi giảm bớt liều. Tuy nhiên, hoàng nàn có độc, phải do người có chuyên môn (lương dược) bào chế thì mới có thể sử dụng được bài thuốc này.

Các thông tin phía trên được các y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, nếu phát hiện thấy bất kỳ điều bất thường trong quá trình sử dụng thuốc cần đến bác sĩ gấp để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn tổng hợp