Chia sẻ công dụng trị bệnh từ thảo dược Xạ đen - Dược học cổ truyền

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ thảo dược Xạ đen

Xạ đen là một loại cây thuộc họ Vòi voi, đây là một loại Thảo dược trị bệnh được áp dụng vào nhiều bài thuốc Đông Y vô cùng hữu ích.

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ thảo dược Xạ đen

Thông tin cần biết về cây Xạ đen

Xạ đen hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như bách giải, xạ đen cuống, xạ cái, cây Dót, đồng triều, cây ung thư, bạch vạn hoa, quả nâu… Cây có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor. Xạ đen thường mọc nhiều ở vùng núi nơi có độ ẩm cao và có nhiều ánh sáng. Cây phân bố nhiều ở Hòa Bình, Gia Lai, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thừa Thiên Huế.

Xạ đen là loại cây bụi có chiều cao tầm 3m -5m, cành non thường có lông mịn, màu nâu xám. Lá xạ đen thường mọc so le thành từng lá đơn, không có khía răng cưa mà hình bầu dục. Hai mặt của lá xạ đen có thể nhẵn hoặc có phần lông ở dưới dọc theo gân lá. Phần hoa của lá xạ đen thường nhỏ và mọc ở đầu cành với đường kính từ 4 cm -6cm. Quả của cây xạ đen là quả hạch khi chín có màu cam hoặc màu đỏ với đường kính từ 3 mm – 4 mm.

Theo như chia sẻ của các Dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược cho biết, trong xạ đen có chưa mốt số thành phần hóa học khác nhau như nhiều hoạt chất như tanin, flavonoid, các polyphenol, triterpenoid, acid amin, cyanoglycosid, đường khử.

Xạ đen thường mọc nhiều ở các vùng núi nước ta

Xạ đen và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa các bệnh về gan

Sử dụng khoản: 50 g xạ đen, 30 g cà gai leo và 10 g mật nhân. Cho tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi cho vào nấu cùng với khoảng 2lít nước trong khoảng 15 phút. Lúc này tinh chất của các nguyên liệu sẽ tan dần trong nước. Sử dụng uống thay nước hàng ngày để đạt kết quả tốt. Lưu ý không được để thuốc qua đêm.

Công dụng lợi tiểu, giải nhiệt và thông kinh

Sử dụng 15 g xạ đen, 12 g kim ngân hoa. Mang các vị thuốc đã phơi khô đem sao vàng rồi hãm như nước chè. Uống hết thuốc trong ngày.

Hỗ trợ chữa trị ung thư

Sử dụng: 30 g xạ đen, 20 g cỏ lưỡi rắng và 6 g cam thảo dây. Dùng tất cả nguyên liệu này trong 1 thang thuốc rồi hãm trong ấm như hãm nước chè. Uống hết trong ngày

Phòng chống tiểu đường, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, phòng chống tiểu đường, ung thư

Các bạn chuẩn bị gồm: 15 g xạ đen, 15 g nấm linh chi và 15 g giảo cổ lam. Mang tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc và sắc uống hàng ngày.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng cây Xạ đen

Xạ đen được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh hữu ích

Bên cạnh những lợi ích mà Xạ đen mang lại, thì các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng khuyến cáo các bạn đọc những tác dụng xấu khi sử dụng xạ đen không đúng cách như sau:

• Sử dụng quá nhiều có thể gây đau đầu, hoa mắt và chóng mặt.
  • Gây đầy bụng, đi ngoài nếu sử dụng thuốc đã để qua đêm.
  • Gây tác dụng phụ đối với những người bị khối u, khiến người bệnh căng thẳng mệt mỏi và các cơn đau trầm trọng hơn. Khi thấy hiện tượng này, cần ngưng dùng thuốc.
  • Có thể làm bệnh nhân buồn ngủ do có tác dụng an thần. Do đó, không nên pha quá đậm đặc, đặc biệt là vào buổi sáng có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn trong cả một ngày.

Ngoài ra, cần chú ý không sử dụng xạ đen trong trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, không dùng cho trẻ nhỏ. Bài viết với mục đích thảo khảo thêm về kiến thức y dược. Nếu có nhu cầu sử dụng Xạ đen trị bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các thầy thuốc để có những kết quả tốt nhất.