Chia sẻ công dụng điều trị bệnh từ Hoa bách hợp - Dược học cổ truyền

Chia sẻ công dụng điều trị bệnh từ Hoa bách hợp

Nội dung bài viết

Hoa bách hợp hay còn được gọi với tên như Tỏi rừng, cà ngái dòi hay cánh hoa li ty…Đây là một loại cây thảo thường mọc hoang với nhiều công dụng trị bệnh đặc biệt hữu ích.

  • Dùng Lá sen để trị bệnh, liệu bạn đã biết?
  • Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Cỏ Xước
  • Bật mí công dụng trị bệnh từ cây thuốc Dây đau xương

Chia sẻ công dụng điều trị bệnh từ Hoa bách hợp

Chia sẻ công dụng điều trị bệnh từ Hoa bách hợp

Sơ lược thông tin cần biết về Hoa bách hợp

Hoa bách hợp trong Y học cổ truyền là một loại cây thuộc họ Hành (Liliaceae), có tên khoa học là Lilium brownii var. colchester Wils. Hoa bách hợp xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, tại nước ta cây thường mọc hoang và tập trung nhiều ở các vùng núi cao.

Cây hoa bách hợp thuộc cây thân thảo có chiều cao từ 0.5m -1 m và có thể sống trong nhiều năm. Thân cây hoa bách hợp thường có màu trắng đục có khi phới hồng và thường rất dễ gãy. Phần lá của cây mọc so le có chiều dài khoảng từ 2cm -15cm, còn phần chiều rộng khoảng từ 0.5cm -3.5cm. Phần hoa thường mọc ở đầu cành với từ 2 đến 6 hoa to có chiều dài từ 14cm -16cm. Phần quả thuộc nhóm quả nang có 3 ngăn bên trong có nhiều hạt nhỏ hình trái xoan.

Về thành phần hóa học, cây hoa bách hợp có nhiều thành phần như: alcaloid, ,tinh bột, lipid, protid hay vitamin C. Hoa bách hợp có nhiều tác dụng dược lý khác nhau như  nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng tâm, an thần… Do đó, nên có tác dụng trong điều trị lao phổi, viêm phế quản, ho có đờm, ho ra máu, thần kinh suy nhược, phù thũng, tim đập mạnh.

Hoa bách hợp và một số bài thuốc trị bệnh hữu dụng

Hoa bách hợp là một loại cây thảo thường mọc hoang

Hoa bách hợp là một loại cây thảo thường mọc hoang

1. Chữa trị ho lâu, hồi hộp, buồn bực, mất ngủ: Sử dụng 20g hoa bách hợp, 20 g sinh địa, 20 g mạch môn và 5 g tâm sen. Dùng nguyên liệu sắc với nước rồi uống hết trong ngày.

2. Điều trị viêm phế quản: Chuẩn bị nguyên liệu: 30g hoa bách hợp, 10g mạch môn, 12g tang bạch bì, 10g thiên môn đông, 8g bách bộ, 15g ý dĩ nhân. Dùng tất cả nguyên liệu nấu với 1000 ml nước cho đến khi còn 400 ml nước thì tắt. Sử dụng uống hết trong ngày.

3. Giúp nhuận phổi: Sử dụng 4 g hoa bách hợp, 4g xuyên bối mẫu, 4 g đương quy, 4g bạch thược, 12 g thục địa, 8g sinh địa, 3 g huyền sâm, 6g mạch môn, 4 g cam thảo và 3 g cát cánh. Sau đó dùng tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc, sắc lên và uống hết trong ngày.

4. Chữa đau ngực, thổ huyết: Sử dụng hoa bách hợp tươi giã nát rồi vắt lấy nước uống.

5. Chữa đại tiện ra máu: Sử dụng hạt bách hợp tẩm với rượu rồi sao lên cho vàng. Sau đó mang tán nhỏ rồi dùng từ 6g – 12 g để uống mỗi ngày.

6. Chữa đau dạ dày mạn tính: Sử dụng 30 g hoa bách hợp và 10 g ô thước. Sau đó mang tất cả nguyên liệu sắc lên và uống hết trong ngày.

7. Công dụng dưỡng tâm an thần: Sử dụng 24 g hoa bách hợp và 12 g tri mẫu. Sử dụng 2 nguyên liệu sắc uống hết trong ngày.

8. Công năng kháng virus HIV: Theo chia sẻ của dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur phân tích, vì hoa bách hợp có chứa nhiều chất béo, protein, hoạt chất colchicine… giúp giảm hoạt động của virus HIV. Bạn tiến hành bài thuốc như sau: Sử dụng 15 g hoa bách hợp, 10 g huyền sâm, 15g sinh địa, 20 g tiên hạc thảo, 20 g bạch hoa xà thiệt thảo, 10g cát cánh, 10 g mạch môn, 10 g bạch thược. Sau đó mang tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi sắc lên để dùng mỗi ngày

Hoa bách hợp được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Hoa bách hợp được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng hoa bách hợp

Hoa Bách hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, thế nhưng các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng chỉ ra một số những trường hợp không được sử dụng dược liệu này để điều trị bệnh như:

  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú thì.
  • Tiêu chảy, Tỳ vị yếu.
  • Ho do phong hàn.
  • Thận trọng khi sử dụng cho người có tiền sử dị ứng với thảo dược hoặc đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Bài viết mang tính chất tham khảo thêm về Kiến thức Đông Y, nếu có nhu cầu Hoa bách hợp để điều trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn về cách dùng một cách hiệu quả nhất.