Cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc “Quý”

Cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc “Quý”

Nội dung bài viết

Cây lược vàng là vị thuốc “Quý” có tác dụng giảm đau nhức, trừ ngứa, làm lành vết thương, vết loét và chữa u tân sinh vô cùng hiệu quả !

Cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc “Quý”

Cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc “Quý”

Cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc “Quý”

Lược vàng được trồng làm cảnh ở nhiều hộ gia đình tại Việt Nam, nhưng ít người biết đây là một loại cây thuốc vừa có tác dụng chữa bệnh vừa giúp thanh lọc không khí rất hiệu quả.

Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển cây thuốc Việt Nam, cho biết cây lược vàng còn có tên gọi khác là ria vàng, lan vòi hay trai thơm, thuộc họ thài lài commelinaceae. Cây có tên khoa học là callisia fragrans, Woodson.

Lược vàng mọc trong tự nhiên dưới dạng cây thảo, sống lâu năm, vừa có thân đứng cao từ 15 đến khoảng 100 cm, vừa có thân bò lan trên mặt đất hoặc hướng lên nếu có giá tựa. Lá lược vàng khá là to, thuôn hình ngọn giáo dài tới khoảng 20-30 cm và rộng 5 đến 7cm. Gốc cây mọc thành bẹ ôm lấy thân. Lá màu lục bóng như phủ sáp, cứng và dễ gãy.

Cây lược vàng dễ trồng, sinh trưởng rất nhanh. Người ta nhân giống bằng cách lấy đoạn thân bò lan dài khoảng 7cm làm cành giâm. Nếu trồng bằng đoạn thân có rễ sẽ sinh trưởng nhanh hơn nhiều. Có thể trồng trong chậu, giỏ treo hoặc trên đất vườn…

Lược vàng có nguồn gốc từ Mexico, sau này được trồng khắp vùng nhiệt đới châu Mỹ, châu Âu và Australia. Ở nước ta, ban đầu cây được trồng được rất nhiều ở Thanh Hóa vào năm 2006 rồi lan ra nhiều tỉnh thành khác nữa.

Cây lược vàng được trồng làm cảnh trong nhiều gia đình ở TP HCM.

Cây lược vàng được trồng làm cảnh trong nhiều gia đình

Đông y sử dụng lá và thân cây lược vàng để làm bài thuốc dân gian. Chúng được gọi là Folium et Caulis Callisiae Fragrantis. Phân tích thành phần hóa học cho thấy các bộ phận này chứa hợp chất flavonoid gồm hai loại flavonoid quercetin, kaempferol và cả steroid gọi là phytosterol; ngoài ra còn các nguyên tố vi lượng như sắt, crom và đồng. Loại thảo dược này có vị chua nhạt, tính mát, không độc, có công dụng làm giảm đau nhức, làm liền sẹo vết thương, trừ ngứa, vết loét và chữa khối u tân sinh.

YHCT ứng dụng bài thuốc dân gian từ cây lược vàng có tác dụng trong điều trị viêm họng, tá tràng, bướu cổ, cảm hàn, viêm phế quản, đau khớp xương, đau dạ dày, tê tay chân. Ngày nay, lược vàng còn được sử dụng trong điều trị ung thư, vôi hóa cột sống, u xơ tuyến tiền liệt. Cách dùng đơn giản là lấy lá ăn sống hằng ngày, sử dụng thân bò cắt ngắn ngâm rượu uống và làm thuốc xoa bóp.

Tiến sĩ Chi khuyên mọi người muốn dùng cây lược vàng làm thuốc nên tham khảo ý kiến của lương y hoặc bác sĩ chuyên về y học cổ truyền.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn