Cây lá Dứa có những tác dụng chữa bệnh nào?

Cây lá Dứa có những tác dụng chữa bệnh nào?

Nội dung bài viết

Cây lá dứa không chỉ là gia vị làm cho thức ăn thêm thơm ngon hơn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như một thần dược trong y học cổ truyền.

Cây lá Dứa có những tác dụng chữa bệnh nào?

Cây lá Dứa có những tác dụng chữa bệnh nào?

Một số thông tin về cây lá dứa

Lá dứa (tên khoa học là Pandanus amaryllifolia Roxb) thuộc họ dứa gai mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân khoảng 1 – 3 cm, phân nhánh. Lá dứa hình mác, nhẵn, dài 40 – 50cm xếp thành hình máng, mép không có gai, mặt dưới màu nhạt, có nhiều gân, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng có mùi thơm.

Thành phần hóa học trong cây lá dứa

Lá dứa (hay còn gọi là cây lá nếp), theo các giảng viên Cao đẳng Dược học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết lá dứa có mùi xạ rất đặc trưng mà các loài Pandanus khác không có dược. Mùi này do một Enzym không bền vững dễ bị oxy hoá trong không khí.

Thêm vào đó, cao toàn phần cồn 50% từ lá dứa làm hạ rõ rệt mức Glucose huyết của các chuột được gây đái tháo đường thực nghiệm. Cao chiết này không gây ra các biểu hiện độc tính cấp trên chuột bình thường uống liều tối đa có thể bơm qua kim cho chuột uống (200g/kg). (Dược sĩ Mai Văn Ngọc tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay).

Với những kết quả trên, hy vọng về khả năng tận dụng một nguồn nguyên liệu dễ tìm trong đời sống để phát triển một sản phẩm sử dụng trong điều trị hỗ trợ bệnh đái tháo đường.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây lá dứa

Chữa chứng tăng huyết áp

Cây lá dứa được biết đến là nguyên liệu trong bài thuốc dân gian chữa chứng tăng huyết áp khá hiệu quả. Mọi người có thể thực hiện rất dễ dàng bằng cách lấy lá dứa đun sôi với nước. Mỗi ngày uống 2 cốc để đối phó với căn bệnh này sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

Hỗ trợ điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp

Lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn với dầu bạch đàn giúp chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp. Tiến hành bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm. (Điều dưỡng viên Minh Anh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ).

Hỗ trợ điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp

Hỗ trợ điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp

Tạo cảm giác ngon miệng

Nhiều người gặp phải tình trạng ăn uống không thấy ngon miệng dẫn tới cơ thể sút cân. Do vậy, phương pháp dễ thực hiện với nguyên liệu dễ tìm mang tên “lá dứa” bằng cách đun sôi 2 miếng lá dứa uống trước khi ăn 30 phút thường xuyên có thể giúp bạn tăng sự thèm ăn.

Giảm cảm giác lo lắng

Với những người hay có cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng, mọi người cũng có thể dùng nước sắc của lá dứa dại với liều 2 lá dứa to sắc với một ly nước. Bên cạnh đó, lá dứa hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng từ các chất Tannin.

Có tác dụng với tóc

Ngoài những tác dụng kể trên, lá dứa rất hữu ích để khắc phục những vấn đề về tóc. Thực hiện bằng cách lấy khoảng 7 lá dứa thơm đun đến khi nước ngả màu xanh đậm (khoảng 1 bát đầy), sau đó thêm nước cốt của 3 quả nhàu trộn thành hỗn hợp. Tiếp theo, gội đầu 3 lần một tuần sẽ làm tóc đen bóng. Còn nếu muốn loại bỏ gàu, ta dùng lá dứa xay rồi massage nhẹ nhàng trên da đầu, sau đó gội sạch.

Cây lá dứa mang lại nhiều tác dụng như vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không sử dụng ngay. Một loại cây dễ trồng, dễ tìm mà lại rất có lợi cho sức khỏe con người.

Nguồn: Dược học cổ truyền Việt Nam