Các bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh hiệu quả từ vị dược liệu Kha tử

Vị thuốc đông y Kha tử từ xa xưa đã được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc giúp trị bệnh hiệu quả. Để thực hiện các bài thuốc từ vị dược liệu này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh quả Kha tử

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc trị bệnh từ dược liệu Kha tử

Bài thuốc đông y giúp trị ho cảm, khan tiếng (viêm họng)

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Kha tử 4 quả, Cam thảo 6g, Cát cánh 10g, thêm đồng tiện 150ml.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy sắc các dược liệu trên với 150ml nước rồi uống hằng ngày.

Tác dụng của bài thuốc: Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, đối với bài thuốc này giúp người bệnh tuyên Phế, chỉ khái, lợi hầu, khai âm.

Bài thuốc đông y trị Tâm Tỳ đau hoắc loạn, thổ tả (do lạnh)

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Cam thảo, Can khương, Hậu phát, Lương khương, Kha tử, Mạch nha, Phục linh, Thảo quả, Thần khúc, Trần bì với lượng bằng nhau.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy tán các dược thành bột, mỗi ngày người bệnh nên uống 2 lần mỗi lần 6g.

Bài thuốc đông y trị ho khản tiếng do phế hư

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Kha tử giã dập, bỏ hạt 8g, Cát cánh 10g, Cam thảo 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi bài thực hiện bài thuốc này hãy sắc 3 nước rồi cô lại còn 200ml, người bệnh nên chia làm 4 lần uống trong ngày và dùng thuốc đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc đông y trị tiêu chảy (do tỳ khí hư hàn) tiêu phân sống, ruột sôi, bụng đau, thoát giang, trĩ lậu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Can khương 4g, Cù túc xác 2g, Kha tử 2,8g, Quất hồng 2g.

Cách thực hiện bài thuốc: Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, để hỗ trợ điều trị tiêu chảy do tỳ khí hư hàn hãy tán các dược liệu thành bột, mỗi ngày người bệnh uống 2 lần và mỗi lần dùng 6g.

Bài thuốc đông y giúp trị ho viêm họng rát họng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 1 – 2 trái kha tử.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi bài thực hiện bài thuốc này hãy rữa sạch lấy phần vỏ nhai ngậm dần nuốt lấy nước.

Bài thuốc đông y trị ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn, ỉa chảy mãn tính, lỵ mãn tính có sốt

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Kha tử nướng chín bỏ hạt 8g, Hoàng liên 5g, Mộc hương 5g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi bài thực hiện bài thuốc này hãy tán các dược liệu thành bột mịn, người bệnh nên chia làm 3 lần uống trong ngày, khi dùng thì chiêu với nước sôi để nguội.

Bài thuốc đông y trị sâu quảng, vết thương lõm vào

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Giáng hương 4g, Kha tử 20 hạt, Ngũ bội tử 20g, Thanh đại 4g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi bài thực hiện bài thuốc này hãy tán bột trộn với dầu mè rồi bôi lên các vết thương.

Thận trọng và chống chỉ định của bài thuốc: Trong quá trình sử dụng bài thuốc dân gian có vị dược liệu kha tử, người bệnh cần phải lưu ý không dùng cho các trường hợp mắc hội chứng ngoại cảnh và trong khi tích tụ nhiệt thấp ở trong cơ thể, không dùng trong các trường hợp táo bón, mới cảm ngoại tà.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn