Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của hạt bưởi

Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của hạt bưởi

Bưởi là loại trái cây khá phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên theo dược học cổ truyên, hạt bưởi có nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ ít ai biết đến.

Thành phần của hạt bưởi.

Theo các nghiên cứu thì trong vỏ hạt bưởi có chứa pectin có giá trị phòng và chữa nhiều loại bệnh như: Chống táo bón, cầm máu, sát trùng, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giảm hấp thu lipid và cholesterol và đặc biệt nó có khả năng khống chế tăng đường huyết trước và sau bữa ăn ở người bị bệnh tiểu đường.

Bưởi là loại trái cây khá phổ biến ở nước ta

Bưởi là loại trái cây khá phổ biến ở nước ta

Pectin là một chất xơ có thể hòa tan trong nước nên chúng ta có thể chiết pectin từ bưởi một cách dễ dàng. Hạt bưởi chọn bỏ hết hạt lép. Theo hướng dẫn của Thuốc bắc, nếu lượng hạt nhiều thì chỉ lấy khoảng 20 hạt (để chế nước pectin dùng trong 1 ngày), số còn lại đem phơi hoặc sấy thật khô (vỏ ngoài). Bảo quản nơi khô ráo

Hạt bưởi có công dụng chữa bệnh gì?

Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy). Cũng tùy theo từng loại bưởi mà số lần đánh hạt với nước nhiều hay ít. Có một số loại phải đánh 5-6 lần mới hết nhầy. Cách bảo quản pectin có thể để tủ lạnh được 2 ngày.

Hạt bưởi có công dụng chữa bệnh gì?

Hạt bưởi có công dụng chữa bệnh gì?

Theo các nghiên cứu thì pectin có thể chữa các bệnh như tiểu đường tuýt 2 hoặc giảm béo. Người bệnh uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày uống 3 lần. Nên dùng liên tục cho đến khi đường huyết trở về bình thường. Còn đối với người giảm béo thì nên cân kiểm tra tuần 1 lần đến khi đạt yêu cầu thì dừng dùng pectin.

Ngoài ra pectin còn có thể chữa rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón. Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.

Đối với những người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh thì cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi nếu chảy máu cam hoặc nhét vào chân răng nếu chảy máu chân răng. Còn để hỗ trợ tiêu hóa bạn nên uống 20-30 ml dung dịch pectin mỗi ngày sẽ cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn tổng hợp.