Bài thuốc hay điều trị bệnh từ củ ấu vô cùng hiệu quả

Bài thuốc hay điều trị bệnh từ củ ấu vô cùng hiệu quả

Y học cổ truyền giới thiệu những bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ vị thuốc “Quý” củ ấu Vô cùng hiệu quả gởi đến bạn đọc.

Bài thuốc hay điều trị bệnh từ củ ấu vô cùng hiệu quả

Bài thuốc hay điều trị bệnh từ củ ấu vô cùng hiệu quả

Bài thuốc hay điều trị bệnh từ củ ấu vô cùng hiệu quả

Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả cuốn sách “Bài thuốc hay từ cây thuốc quý”, ấu có tên khoa học là Trapa bicornis Osbeck var.cochinchinensis. Gluck. Ex Steenis, thuộc họ ấu Trapaceae.

Ấu là loại cây thủy sinh nổi, gốc dính vào bùn, thân ngắn, dày, lông, thân bồ. Lá ở dưới nước chìm, có hình lông chim, có thùy dạng sợi dài 4 cm. Các lá nổi dài khoảng 4-5 cm, rộng khoảng 6-7 cm, dày, màu xanh đậm hay đo đỏ, mặt dưới có lông dày trên các gân. Cuống lá dài tầm 5-20 cm, hơi phù ở 1/3 trên, màu đỏ. Hoa màu trắng, mọc đơn độc ở nách lá, cánh hoa nhăn, có độ dài 1,5 cm. Củ có lông, gần như tim ngược, cao từ 2 đến 3cm, rộng 5 cm, có hai sừng cong hướng lên trên, dài 2 cm và có gai ở đỉnh. Hạt có một lá mầm to vầ một lá mầm nhỏ, chứa đầy bột.

Đây là loại cây của vùng cổ nhiệt đới, mọc tự nhiên và được trồng nhiều trong các ao, hồ, đầm, song cụt, mặt nước, ra hoa vào thời gian tháng 5-6, đến tháng 7-9 thì có quả. Ở Việt Nam, cây mọc hoang và xuất hiện nhiều nơi như Hà Nội, Ninh Bình, Cần Thơ, Đồng Tháp. Một số quốc gia cũng có cây này như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước nhiệt đới khác.

Ấu mọc nhiều trong môi trường nước như ao hồ, đầm lầy.

Ấu mọc nhiều trong môi trường nước như ao hồ, đầm lầy.

Người ta thu hái ấu vào lúc mùa thu. Cả củ, thân, lá, vỏ đều có thể dùng được. Trong đó, củ tươi dùng ngoài, thân, lá và vỏ củ phơi âm can. Loài thực vật này có vị ngọt, chát, tính bình, có công dụng giải độc kháng nham, kiện vị, tiêu thũng.

Theo YHCT ,Ấu được dùng để trị các bệnh như ung thư thực quản, cổ tử cung, dạ dày, tuyến vú, não, bướu thịt đa phát trên da. Ngoài ra còn chữa được bệnh loét dạ dày, phiền khát mùa hè, trúng nắng mệt mỏi, kinh nguyệt quá nhiều, sưng vú, trẻ bị chốc đầu, bệnh ngoài da, ghẻ lở chảy nước vàng. Liều dùng từ 10 đến 16g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài thì không kể liều lượng.

Một số bài thuốc dân gian từ của ấu:

  • Rang vỏ củ ấu già với dầu vừng rồi nghiền thành bột bôi ngoài da chữa ghẻ lở vô cùng hiệu quả.
  • Điều trị rôm sẩy hay da mặt khô sạm: Giã củ ấu tươi xoa lên.
  • Thiên bào sang: Dùng củ vừa già rang thành than, đem nghiền nát thành bột, thêm dầu vừng trộn vào trộn đều để bó ngoài da.
  • Chứng ghẻ lở chảy nước vàng ở vùng đầu mặt: Dùng vỏ quả già để cách năm rang thành than, nghiền bột rồi trộn thêm dầu vừng để bôi ngoài.
  • Kinh nguyệt quá nhiều: Củ ấu tươi lấy 500g, đường đỏ 20g, củ ấu tươi đập nát, sắc nước bỏ bã, cho thêm đường đỏ vào để uống.
  • Điều trị ung thư thực quản, tử cung, tuyến vú: Dùng thân lá ấu, cuống lá, vỏ củ lấy 50g, ý dĩ nhân dùng 30g sắc nước uống thay trà uống trong nhiều ngày. Lưu ý, củ ấu chứa 6 chất galoyl glucose và bicornin, dùng cao chiết bằng methanol từ thịt củ ấu có tác dụng bảo vệ da khi bị tổn thương do tia X gây nên.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn