Bài thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan từ “Vị thuốc hay” thanh sương tử

Bài thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan từ “Vị thuốc hay” thanh sương tử

Nội dung bài viết

Theo YHCT Thanh sương tử là hạt của cây mào gà trắng và là vị thuốc quý có công dụng trong việc thanh nhiệt, mát gan rất hiệu quả.

Bài thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan từ “Vị thuốc hay” thanh tử

Bài thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan từ “Vị thuốc hay” thanh tử

Bài thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan từ “Vị thuốc hay” thanh tử

Thanh sương tử còn có tên là thanh tương tử, đuôi lươn, mào gà trắng, dã kê quan, là hạt chín của cây mào gà trắng. Thanh sương tử chứa dầu béo, kali, nitrat, acid nicotinic. Theo Dược học cổ truyền, hạt vị đắng, tính hơi hàn; vào kinh can; có công dụng sơ phong thanh nhiệt, thanh can minh mục. Các Y sĩ y học thường dùng chúng trong các trường hợp như lở ngứa ngoài da, đau sưng nề, mắt đỏ, kéo màng. Hoa vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, cầm máu, tiêu viêm.

Theo YHCT, thành sương tử có công dụng trị chứng can hoả  bốc lên làm mắt đỏ sưng đau, nhìn mờ, mắt có màng. Nếu người bệnh mắc phải những tình trạng trên có thể áp dụng một trong những bài thuốc dân gian sau:

Bài 1: Thanh sương tử, cốc tinh thảo mỗi vị dùng 20g. Tất cả sắc uống. Có tác dụng trong việc trị mắt kéo màng, nhìn mờ.

Bài 2: Thanh sương tử 12g, mộc tặc 12g, cúc hoa 12g, tang diệp 12g, long đởm thảo 4g. Tất cả sắc uống. Trị can hỏa bốc gây đau mắt đỏ, nhức đầu, váng đầu, chảy nước mắt, sợ ánh sáng,…

Bài 3: Thanh sương tử 12g, mật mông hoa 12g, cúc hoa 12g. Đem các dược liệu sắc uống. Với những vị thuốc quý trong Y học sẽ mang lại tác dụng điều trị viêm màng tiếp hợp cấp tính, sợ ánh sáng, mắt đỏ.

Bài 4: Thanh tương tử, cỏ tháp bút, cúc hoa, lá dâu, mỗi vị dùng 12g; cỏ thanh ngâm dùng 4g. Sắc uống và xông chữa mắt sưng đau, chảy nước mắt và đau đầu, chói, sợ ánh sáng.

Một trong những bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, mát gan

Một trong những bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, mát gan

Dưới đây là một số bài thuốc có công dụng chữa bệnh khác từ thanh sương tử :

Bài thuốc YHCT điều trị trĩ ra máu bằng thanh sương tử: Người bệnh chỉ cần chuẩn bị hạt và hoa mào gà 15g. Sắc uống trong ngày.

Chữa hen phế quản nhờ bài thuốc có thanh sương tử : Chuẩn bị lá mào gà trắng, lá bồng bồng, dây tơ hồng (sao), lá xương sông, mỗi vị 20g. Sắc uống.

Món ăn bài thuốc trong YHCT có thanh sương tử

Người bệnh có thể sử dụng một trong những món ăn bài thuốc sau để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn sau:

– Thanh sương tử hầm gan gà: thanh sương tử 15g, gan gà dùng từ 1 – 3 bộ, thêm gia vị hầm chín ăn. Y học cổ truyền TPHCM cho rằng, đây là món ăn rất tốt cho người bị đau mắt đỏ do viêm kết giác mạc chảy nước mắt.

– Nước hãm thanh sương tử, đại táo: thanh sương tử dùng 15g, đại táo lấy 30g; hãm với nước sôi, uống trước khi ăn. Dùng cho người bị quáng gà, giảm thị lực.

Mặc dù thanh sương tử có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng phải được sử dụng đúng cách, đúng trường hợp mới phát huy hết tác dụng của chúng.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn