Bài thuốc Đông Y chữa bệnh kiết lị hiệu quả - Dược học cổ truyền

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh kiết lị hiệu quả

Nội dung bài viết

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh kiết lị hiệu quả

(Duochoccotruyen.edu.vn) – Kiết lị là một bệnh thường gặp phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Điều trị kiết lị có nhiều phương pháp trong đó có những bài thuốc dân gian tự nhiên đơn giản nhưng lại đạt được hiệu quả điều trị cao.

Bệnh kiết lị là gì?

Kiết lỵ là một loại bệnh đường ruột truyền nhiễm, lây lan rất nhanh, thường phát vào mùa hè và cuối mùa thu. Bệnh nhân thường có các hiện tượng đau bụng, buồn đi ngoài, có lần đi được, có lần không, đi ra chất nhầy có lẫn máu, mùi tanh hôi.

Nguyên nhân gây bệnh kiết lị?

Nguyên nhân gây bệnh kiết lị là do ăn uống không hợp vệ sinh hoặc sống trong vùng có dịch.

Dược học cổ truyền bài thuốc dân gian chữa bệnh kiết lị hiệu quả

Bài 1: Rau má, cây nhọ nồi, hoạt thanh mỗi thứ 12 g, hoàng đằng 6 g. Đổ 500 ml nước vào các thứ trên, sắc còn 200 ml, chia hai lần uống trong ngày.

Bài 2: Rau sam 25 g, lá phượng vĩ 20 g, bông mã đề 15 g, rễ mơ lông 15 g. Các thứ trên cho vào nồi, đổ hai bát nước, sắc còn một bát, chia uống hai lần.

Bài 3: Cây cúc tần 100 g thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ, đổ 3 bát nước sắc, còn lưng bát, chia uống hai lần.

Bài 4: Vỏ bàng 12 g, nước 600 ml. Sắc còn 200 ml, chia 2-3 lần uống trong ngày, chữa trị đi ngoài ra máu.

Bài 5: Rau sam, rau má, cỏ mực, cỏ sữa, rễ mua mỗi thứ 8 g, trà ngon 6 g, cam thảo 4 g, vỏ quýt 4 g, gừng 3 lát. Các thứ trên cho vào nồi, đổ 400 ml nước, sắc còn 200 ml, uống trong ngày.

Bài 6: Mơ tam thể (sao), anh túc xác, vỏ lựu bạch (sao vàng), cỏ sữa (sao vàng) mỗi thứ 12 g, hoàng đằng 20 g. Các thứ trên tán thành bột, cho uống với nước trà.

Bài 7: Rễ và lá phượng vĩ 30 g, rau sam 20 g, cỏ sữa 20 g. Các thứ trên cho vào nồi, đổ 300 ml nước, sắc còn 100 ml, chia hai lần uống trong ngày.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn