Bài luyện tập giúp nâng cao sức khỏe - Dược học cổ truyền

Bài luyện tập giúp nâng cao sức khỏe

Nội dung bài viết

Luyện tập dưỡng sinh từ xưa cho đến nay được xem là bí quyết để có một cuộc sống trường thọ, không mất nhiều tiền bạc, thời gian, chỉ cần nỗ lực tập luyện. Những bài tập dưới đây giúp cơ thể có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần tráng kiện, tươi vui, hạnh phúc.

Bài luyện tập giúp nâng cao sức khỏe

Bài luyện tập giúp nâng cao sức khỏe

Từ truyền thuyết đến thực tế

Truyền thuyết về sự ra đời của môn tập võ dưỡng sinh gắn liền với tên tuổi của vị danh y nổi tiếng Trung Quốc thời Tam Quốc Hoa Đà. Một hôm, Hoa Đà lên núi hái thuốc, trong khi đang chú tâm tìm thuốc thì nghe văng vẳng bên tai có tiếng bàn luận y học, ông tò mò đến gần và phát hiện ra một hang động, có hai vị tiên đồng râu dài chạm đất, tóc trắng như mây, gương mặt phương phi, hồng hào đạo cốt đang mải mê bàn bạc về sự tập luyện dưỡng sinh kéo dài tuổi thọ. Hoa Đà chăm chú theo dõi đến quên cả việc đi hái thuốc và ngay cả khi hai vị tiên đang đứng trước mặt cũng không hề hay biết, vì ông như đang bị xuất hồn, cố nhập tâm những gì hai vị tiên vừa bàn. Hai vị tiên biết ông là người có thể giúp dân nên đã truyền lại cho ông những y thuật cao siêu và dạy ông cách tập luyện môn võ dưỡng sinh, bắt chước các thế vờn, bay nhảy của 5 loài hổ, hươu, gấu, khỉ, hạc mà người Trung Hoa gọi là ngũ cầm hý. Hoa Đà đã kết hợp giữa các động tác của Ngũ cầm hý với hơi thở mà sáng lập ra môn võ dưỡng sinh. Người nào luyện tập môn võ này không những các cơ bắp luôn vận chuyển nhịp nhàng, các cơ khớp cũng thăng tiến theo tuổi trẻ và dẻo dai, bền bỉ khi tuổi già. Chính nhờ sự tập luyện hằng ngày sẽ giúp cho khí huyết luôn lưu thông trong kinh mạch, sự vận chuyển còn đem vào cơ thể nhiều khí ôxy, giúp bồi bổ trí não nên con người sẽ kéo dài tuổi thọ trong vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc.

Những bài tập giúp nâng cao sức khỏe

Vị danh y dưới thời vua Càn Long là Trần Nguyên Tán đã cất công tìm kiếm những phương thuốc quý để kéo dài tuổi thọ. Ông đã xuống thuyền qua Nhật Bản học hỏi, tìm tòi và trở thành Tổ Sư của nhiều môn võ Jiujitsu, Atéwaza, Karate, và Judo. Sau nhiều năm học hỏi và nghiên cứu, ông đã tìm ra phương pháp kéo dài tuổi thọ trong khỏe mạnh. Những bài tập đó là:

Dùng hai ngón trỏ, vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10 - 15 lần.

Dùng hai ngón trỏ, vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10 – 15 lần.

Vuốt mũi thường xuyên: Dùng ngón cái và ngón trỏ một bàn tay hoặc hai ngón trỏ, hay hai ngón tay giữa hai bàn tay vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10-15 lần. Ngày làm 3-4 lần. Hai bên cánh mũi là hai huyệt nghinh hương, có liên hệ với thần kinh mặt và phế nang, giúp chống ngạt mũi, sổ mũi, ngăn ngừa cảm mạo.

Gõ hai hàm răng vào nhau: Hai hàm răng luôn gõ vào nhau thành tiếng. Một cách luyện cho cơ chân răng được chắc và giúp răng luôn khỏe, khó rụng, lại giúp cho cơ mặt hoạt động, góp phần làm tăng lưu thông máu lên não bộ…Ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

Nuốt nước bọt: Theo Đông y, nước bọt là một dịch vị giúp tăng cường khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, tránh được bệnh đau dạ dày, loét dạ dày; nước bọt cũng có tác dụng khử khuẩn rất tốt. Vì vậy, chúng ta không nhổ nước bọt khi không cần thiết, vì sẽ làm tổn khí. Lúc ăn cần nhai kỹ cho nước bọt tiết ra nhiều dễ tiêu hóa thức ăn.

Vỗ rung màng nhĩ: Hằng ngày, dùng hai bàn tay úp vào tai, ấp ra ấp vào, hay vỗ nhẹ sẽ làm cho màng nhĩ luôn được rung, giúp cho tai luôn thính, tránh được bệnh váng đầu, chóng mặt.

Tập liếc mắt thường xuyên: Bài tập này giúp cho thị lực luôn tinh tường, mắt khỏe cho đến tuổi già nếu mỗi ngày chịu khó tập luyện cho mắt. Cách tập: tập trung nhìn xa, rồi lại nhìn gần bằng cách chọn hai điểm xa gần rồi đảo mắt liên tục tới lui hai điểm đó. Chọn 2 điểm bên trái, phải rồi tập liếc mắt qua lại nhiều lần hai điểm đó giúp ngăn ngừa loạn thị và cận thị.

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10-15 vòng

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10-15 vòng

Xoa mặt khi vừa mở mắt: Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi như hai cực âm và dương của điện, sau đó xoa lên mặt, vuốt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Làm như vậy là một hình thức khai mở các huyệt đạo trên mặt, đánh thức các dây thần kinh não. Giúp giảm các vết nhăn, không cần đi căng da mặt, giúp tiếng nói trong trẻo âm vang.

Xoa bóp chân: Hai tay vỗ vào nhau, xoa cho nóng rồi vuốt chân từ trên xuống dưới, rồi từ dưới lên trên, giúp cho khí huyết của chân lưu thông dễ dàng. Bài tập này còn giúp những người khó ngủ tìm lại giấc ngủ thoải mái và an bình, tránh được bệnh tê liệt và chuột rút.

Tập xoa bụng: Dùng hai bàn tay ép sát vào bụng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10 -15 vòng. Động tác này giúp khai mở các huyệt đạo chung quanh huyệt đan điền, làm cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt ở đàn ông và cơ quan sinh dục của phụ nữ.

Vận động cột sống, tay chân: Tập co duỗi chân tay, các khớp xương. Tập cho xương cổ và xương sống bằng cách nằm ngửa, dùng hai tay ôm đầu, nâng chân lên cao nâng đầu lên cao cong người như con tôm, rồi lại trở về vị trí nằm duỗi thẳng chân, làm 3- 5 lần. Giúp chất nhờn trong các khớp xương có cơ hội nhận khí huyết để tăng trưởng, ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa và gai cột sống…

Tập nhíu hậu môn thường ngày: Khi không buồn đi ngoài, ngồi trên ghế hoặc nằm ngửa trên giường, tập nhíu hậu môn từ 10 – 15 lần liên tục. Động tác này giúp cho các cơ hậu môn luôn được khỏe, tránh được bệnh tiêu chảy mạn tính cũng như bệnh trĩ…

Nguồn: Suckhoedoisong.vn