Bác sĩ YHCT tư vấn một số bài thuốc hay trị viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh đau nhức và ảnh hưởng đến việc vận động. Trong Y học cổ truyền có một số bài thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả sau.

Thầy thuốc YHCT tư vấn một số bài thuốc hay trị viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Theo Y học cổ truyền, bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân chủ yếu là do nội nhân: chức năng gan tỳ thận bị suy yếu, ngoại nhân: do nhiễm phong hàn, thấp, gây huyết trệ đàm ngưng, gây đau tại khớp viêm.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền: gan chủ gân, thận chủ xương, tỳ chủ sinh huyết, nghĩa là  gan chủ nuôi dưỡng gân cơ, thận chủ nuôi dưỡng xương cốt, tỳ chủ hấp thu dinh dưỡng, tạo huyết. Khi chức năng nội tạng suy yếu, phong  tà xâm nhiễm, kinh lạc ứ trệ đều có thể đau cơ khớp và viêm khớp dạng thấp. Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp chủ yếu là bổ khí huyết khu phong trừ thấp.

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, tùy vào từng thể bệnh mà có bài thuốc điều trị phù hợp, sau đây là một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp;

Thể phong hàn thấp

Triệu chứng: Người bệnh có các biểu hiện đau cứng khớp, cơn đau tăng vào buổi sáng, khi thời tiết lạnh ẩm, xoa dầu chườm ấm thấy dễ chịu.

Trường hợp này sẽ áp dụng bài thuốc Đông Y Quyên tý thang gia vị gồm: hoàng kỳ 14g, phòng phong 10g, đương quy 14g, xích thược 14g, quế chi 12g, khương hoạt 10g, trần bì 12g, xuyên khung 14g,  khương hoàng 12g, cam thảo 6g, đại táo 3quả.

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm khớp dạng thấp

Thể phong thấp nhiệt

Triệu chứng: khớp sưng nóng đỏ đau.

Theo Bác sĩ – Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn, trường hợp này người bệnh có thể điều trị bằng bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang gia vị gồm: khương hoạt 8g, phòng phong 10g, đương quy 14g, bạch chỉ 14g, sinh địa 20g, xuyên khung 14g, thương truật 12g, tế tân 6g, thông bạch 12g, hoàng cầm 10g, sinh khương 12g, cam thảo 6g. Bài thuốc Đông Y này phù hợp với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có sưng nóng đỏ đau, kèm ngoại tà xâm nhiễm đau cấp hoặc tái phát.

Thể phong thấp tý

Người bệnh có các triệu chứng: đau sưng, đau cố định một chỗ, đau nhiều phần dưới cơ thể, người nặng nề.

Trường hợp này sẽ áp dụng bài thuốc Độc hoạt ký sinh gia vị gồm: xích thược 14g, nhân sâm 12g, phục linh 14g, sinh địa 20g, đương quy 14g, xuyên khung 14g, độc hoạt 8g, phòng phong 8g, quế chi 14g, tế tân 6g, tần giao 10g, cam  thảo 6g, đại táo 3 quả. Bài thuốc Y học cổ truyền này phù hợp với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thể phong thấp tý, bệnh lâu chức năng can thận suy tổn, thường đau phần dưới cơ thể, người nặng nề.

Ngoài các thể bệnh trên còn có thể khí huyết đều hư đờm ngưng kết tụ biến dạng khớp.

Với các bài thuốc dân gian ở trên, người bệnh có thể tham khảo, tuy nhiên trước khi sử dụng nên hỏi bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn nhé!