Điều trị các triệu chứng bệnh nhờ hoàng cầm trong Y học cổ truyền

Hoàng cầm được Y học cổ truyền sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra các bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Điều trị các triệu chứng bệnh nhờ hoàng cầm trong Y học cổ truyền

Theo YHCT, hoàng cầm chứa các hợp chất flavonoid; các chất thuộc nhóm flavon, flavonon; bên cạnh đó là các hợp chất tanin pyrocatechic. Bộ phận được dùng làm thuốc là rễ câu hoàng cầm. Sau khi thu hoạch đem về rửa sạch, rồi phơi khô, khi dùng đem đồ cho mềm, thái lát mỏng, sao khô cho vàng.

Y học cổ truyền, hoàn cầm có nhiều cách chế biến để làm thuốc như: chích gừng, hay chích mật ong để chữa bệnh tạng phế, chích rượu để dẫn thuốc lên các bộ phận ở thượng tiêu; sao tồn tính, sao cháy cạnh để chữa các bệnh thuộc chứng chảy máu: băng huyết, máu cam,…

Hoàng cầm dùng để trị các chứng bệnh nào trong Y học cổ truyền?

Nếu gặp phải các chứng bệnh sau, bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian tương ứng theo hướng dẫn của thầy thuốc Y học cổ truyền như sau:

– Bài thuốc chứa hoàng cầm trị sốt, nôn ra nước chua, đắng, miệng đắng, ngực sườn đầy tức do thiếu dương đởm kinh thực nhiệt: hoàng cầm 9g, chỉ xác, thanh cao, trần bì, bán hạ , mỗi vị dùng 5g; trúc nhự, xích linh, mỗi vị dùng 9g. hoạt thạch, cam thảo, thanh đại mỗi vị lấy 3g. Tất cả đem sắc uống và uống trước các bữa ăn.

– Trị viêm ruột cấp tính, lỵ: Hoàng cầm 12g, bạch thược 9g; cam thảo 6g, đại táo 16g. Sắc uống, Lưu ý: Uống trước bữa ăn.

– Trị sốt cao, miệng đắng, đau bụng: Hoàng cầm, bạch thược mỗi vị dùng 9g; cam thảo 6g; đại táo 8g. Sắc uống.

– Công dụng trị các chứng thương hàn, sốt cao không có mồ hôi do dương tà nhập lý, nhiệt  kết. Người bệnh thường có biểu hiện vùng thượng vị đầy tức, phiền khát, đại tiện bí, buồn nôn hoặc khi nóng khi rét.

Hoàng cầm dùng để trị các chứng bệnh nào trong Y học cổ truyền?

Bài thuốc Y sĩ YHCT khuyên dùng: hoàng cầm, chỉ thực, xích thược, bán hạ, mỗi vị 12g; tiền hồ, sài hồ, mỗi vị dùng 16g; đại hoàng, đại táo, mỗi vị lấy 10g; sinh khương  6g. Sau đó sắc uống ấm.

– Trị chứng lúc nóng, lúc lạnh, mắt hoa, nhức đầu, buồn nôn, miệng đắng, mạch huyền, ngực sườn đầy tức: hoàng cầm 8g, nhân sâm, bán hạ, mỗi vị 4g cam thảo, sinh khương, sài hồ 12g, mỗi vị 6g; đại táo 16g. Sắc uống và dùng trước bữa ăn.

– Bài thuốc điều trị chứng khi nóng khi rét, sốt tăng về chiều, nôn, ngực sườn đầy tức: hoàng cầm, nhân sâm, cam thảo, sinh khương mỗi vị 8g; bán hạ, sài hồ mỗi vị 24g; đại táo 12g, mang tiêu 10g.  Sắc uống uống trước bữa ăn.

– Trị lỵ trực khuẩn: hoàng cầm lấy 30g; uy linh tiên, đan sâm, hoàng bá, mỗi vị dùng 15g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần và uống trước bữa ăn.

– Trị chứng đại tiện lỏng nhiều lần, suyễn, mạch sác, ra mồ hôi, do lý nhiệt kiêm biểu tà: hoàng cầm, hoàng liên, chích thảo, mỗi vị lấy 8g, cát căn 32g. Sắc uống và uống trước bữa ăn.

– Trị bụng trướng đau, tiêu chảy,  rêu lưỡi vàng, mạch hoạt, nước tiểu đỏ do tỳ vị thấp nhiệt: hoàng cầm, bạch truật, hoàng liên, bạch linh, binh lang mỗi vị dùng 12g; thần khúc, chỉ thực, mỗi vị lấy 20g; trạch tả, mộc hương, mỗi vị dùng 8g; đại hoàng 40g. Các vị làm hoàn, ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 8-12g cùng với nước chín. Trường hợp trẻ em tùy vào độ tuổi mà có liều dùng thích hợp.

– Trị bụng đầy trướng nhưng không đau, không nôn, rêu lưỡi mỏng, sôi bụng, vàng mà dính do hàn nhiệt thác tạp: nhân sâm, hoàng cầm, can khương mỗi vị dùng 12g; bán hạ 16g, cam thảo 8g, đại táo 12g, hoàng liên  4g. Sắc uống, và uống khi nóng.

– Bài thuốc chứa hoàng cầm trị chứng khi nóng khi rét, ngực, miệng đắng, rêu lưỡi vàng, bụng đầy tức, đại tiện táo, nôn ra mùi hăng, buồn phiền, mạch huyền do thiếu dương bệnh tà chưa giải kiêm lý nhiệt thịnh: xích thược, hoàng cầm, bán hạ, sài hồ 16g, chỉ thực mỗi vị dùng 12g; đại táo 8g, đại hoàng 10g, sinh khương  6g. Sắc uống trước bữa ăn.

Để biết nhiều hơn công dụng trị bệnh của hoàng cầm, bạn có thể tham khảo kiến thức tài liệu tại thư viện, thầy thuốc – giảng viên Trung cấp YHCT hay trở thành những người trực tiếp bắt mạch chữa bệnh nếu đăng ký theo học tại các trường đào tạo Y học cổ truyền uy tín.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn