Thầy thuốc Đông Y và bài thuốc từ lá đu đủ chữa nhiều bệnh

Thầy thuốc Đông Y và bài thuốc từ lá đu đủ

Đu đủ là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Quả đu đủ rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không nhiều người biết đến công dụng của nước lá đu đủ. Vậy uống nước lá đu đủ có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Thầy thuốc Đông Y và bài thuốc từ lá đu đủ

Đu đủ có tên gọi khoa học là Carica papaya là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ miền nam Mexico, miền đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Ngày nay, đu đủ xuất hiện chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam và Philippines. Đặc điểm cây này là có thân cao từ 3 – 10m, lá khá to hình chân vịt.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ở nước ta, khi cây đu đủ được cung cấp đầy đủ nước và dưỡng chất thì cây đu đủ có thể mọc khoảng 55 – 60 lá mỗi năm. Tuổi thọ của lá là khoảng 3 – 4 tháng. Đặc biệt theo Đông Y nước lá đu đủ được xem là một bài thuốc hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh.

Chăm sóc sức khoẻ làn da, làm chậm quá trình lão hoá

Nước là đu đủ chứa hàm lượng cao vitamin C, A  rất tốt cho da. Vitamin C trong lá đu đủ có vai trò tương tự một chất chống oxy hoá, kháng lại gốc tự do và các tổn thương trên da. Hơn nữa nước lá đu đủ còn có khả năng ngăn ngừa và loại bỏ các triệu chứng về da: thâm sạm, nếp nhăn, mụn trứng cá,…Sử dụng nước lá đu đủ đúng liều lượng phù hợp có thể mang lại cho bạn một làn da sáng, khỏe, tươi trẻ và đầy sức sống.

Trong lá đu đủ có chứa nhiều loại axit amin khác nhau như axit glutamic, glycine, valine, cystine, leucine, tryptophan, histidine… Những loại axit amin này sẽ giúp săn chắc và chống lão hoá da.

Nước lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư

Kiểm soát đường huyết

Thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng cho hay nước lá đu đủ chứa các thành phần có khả năng kích hoạt hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Thêm nữa lá đu đủ giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu ổn định hơn, giảm thiểu được các nguy cơ về bệnh đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp, bệnh lý tim mạch và tổn thương thận.

Tăng số lượng tiểu cầu

Một trong những tác dụng tiêu biểu của lá đu đủ là kích thích tăng số lượng tiểu cầu. Thông qua nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, các chuyên gia đã kết luận rằng là đu đủ chứa các thành phần hoạt chất giúp bổ sung đáng kể số lượng tiểu cầu cho cơ thể.

Điều hoà chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Một chu kỳ kinh nguyệt không đều thường là do rối loạn nội tiết tố. Tình trạng này kéo dài sẽ dây ra nhiều vấn đề nan giải khác nhau như: nóng trong người, cơ thể nổi mụn, và những hậu quả nặng nề khác như đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng,….

Việc sử dụng nước lá đu đủ thường xuyên là giải pháp tuyệt vời giúp giải quyết các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt. Nhờ các đặc tính vốn có sẽ giúp cơ thể cân bằng nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Hơn nữa một biện pháp khắc phục ngay tình trạng đau bụng kinh chị em chỉ cần dùng một ít nước là đu đủ nấu với mè và muối sẽ giúp đẩy lùi cơn đau bụng mỗi khi hành kinh.

Công dụng kì diệu của lá đu đủ

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Trong lá đu đủ chứa các hoạt chất như enzym papain, protease, chymopapain và amylase có khả năng hỗ trợ hoàn hảo cho chức của hệ tiêu hoá. Khi các hoạt chất này được đưa vào cơ thể sẽ giúp đường ruột phân giải và hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng khó hấp thu như Carbohydrate, protein và khoáng chất có trong thức ăn. Ngoài ra lá đu đủ còn mang lại khả năng chống lại các bệnh đường tiêu hoá nguy hiểm: loét dạ dày, tiêu chảy, đau dạ dày,…

Phòng chống ung thư

Trong lá đu đủ có một hợp chất đó là acetogein có khả năng phòng chống ung thư rất hiệu quả. Vì vậy trong các bài thuốc Đông Y khi điều trị các bệnh nhân ung thư thường được ưu tiên sử dụng lá đu đủ và hoa đủ đủ đực. Đặc biệt lá và hoa của cây đu đủ đực sẽ giàu hoạt chất này hơn cây đu đủ cái.

Hi vọng những thông tin được tổng hợp và biên tập bởi Dược học cổ truyền hữu ích với bạn đọc.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường