Ngạc nhiên với khả năng trị bệnh từ cây Lá Lốt - Dược học cổ truyền

Ngạc nhiên với khả năng trị bệnh từ cây Lá Lốt

Lá Lốt là một loại cây thảo thường mọc hoang hay được trồng với mục đích sử dụng như một loại rau nêm ở nước ta, thế nhưng ít ai biết rằng Lá Lốt được coi làm một loại Dược liệu được áp dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền với khả năng trị bệnh vô cùng hữu hiệu.

• Chia sẻ công dụng điều trị bệnh từ Hoa bách hợp
  • Dùng Lá sen để trị bệnh, liệu bạn đã biết?
  • Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Cỏ Xước

Ngạc nhiên với khả năng trị bệnh từ cây Lá Lốt

Thông tin cần biết về cây Lá Lốt

Lá lốt hay còn được gọi với tên khác như lá nốt hay lá lốp…cây thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), có tên khóa học là Piper lolot. Ở nước ta, lá lốt thường mọc hoang hay được trồng rải rác ở mọi vùng miền, tập trung nhiều ở các tỉnh miền Bắc.

Lá lốt là cây thân thảo, sống và phát triển ở những nơi râm mát và những nơi có ánh nắng trực tiếp. Loại cây này có độ cao trung bình từ 30 đến 40 cm. Phần thân thường yếu ới, có nhiều đốt nhỏ. Phần lá dạng lá đơn có tán rộng xòe to, phần trên phiến có từ 5 đến 7 gân xanh nổi lên, phía trên thường có màu nhạt hơn. Phần hoa thì thường mọc thành từng cụm ở nách lá, có màu trắng, lâu tàn. Quả của lá lốt thường là quả mọng, bên trong có chứa hạt.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong lá lốt có chứa một số thành phần hóa học như các ancaloit và tinh dầu với thành phần chủ đạo là beta-caryophylen, benzylaxetat.

Lá Lốt và một số bài thuốc trị bệnh hữu hiệu

1. Chữa rắn cắn, say nấm: Sử dụng 50 g lá lốt, 50 g lá khế và 50 g lá đậu ván trắng. Sau đó mang tất cả nguyên liệu vào rửa thật sạch rồi giã nát, cho thêm ít nước. Dùng cho người bệnh uống để kéo dài thời gian khi đưa bệnh viện.

2. Chữa đau bụng: Sử dụng khoảng 20 g lá lốt tươi, rửa thật sạch. Sau đó  cho vào nồi nấu với 300 ml nước cho đến khi còn 100 ml thì tắt bếp. Đem chia ra dùng hết 2 lần trong ngày.

Lá lốt mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta

3. Trị bệnh tổ đỉa ở bàn tay: Dùng khoảng 30 g lá lốt rửa thật sạch. Sau đó mang đi giã nát phần lá lốt đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước cốt uống hết trong ngày. Phần bã cho khoảng 3 chén nước vào rồi nấu sôi lên. Lấy nước lá lốt ngâm rửa vùng da bị tổ đỉa còn bã thì đắp lên chỗ vết thương. Sử dụng 2 lần mỗi ngày, sau khoảng 1 tuần sẽ thấy có cải thiện.

4. Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh: Sử dụng khoảng 30 g lá lốt tươi đem nấu với 2 bát nước cho đến khi còn nửa bát thì tắt bếp . Dùng để uống sau bữa tối. Sử dụng liên tục trong khoảng 10 lần để thấy các dấu hiệu bệnh giảm hẳn

5. Trị sưng đau ở đầu gối: Chuẩn bị 20 g ngải cứu, 20 g lá lốt. Sau đó đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị đem rửa thật sạch rồi đem giã nát. Tiếp tục đem lên bếp chưng với giấm rồi đắp lên vùng đầu gối bị sưng đau. Sử dụng liên tục 10 ngày sẽ cho kết quả tốt.

6. Chữa ra mồ hôi chân, tay nhiều: Sử dụng 30 g lá lốt thái nhỏ rồi đem sao vàng hạ thổ. Sau đó cho vào nồi sắc cùng với 3 bát nước cho đến khi còn 1 bát thì tắt bếp. Chia ra uống hết trong 2 lần. Sử dụng liên tục 1 tuần rồi nghỉ khoảng 4 ngày và tiếp tục với chu kì 1 tuần tiếp theo.

7. Chữa mụn nhọt: Sử dụng 15 g lá lốt, 15 g lá chanh, 15 g lá ráy, 15 g cây chanh, 15g lá tía tô. Cây chanh bỏ vỏ bên ngoài, phơi khô rồi giã nhỏ để rắc lên tổn thương trên da. Sau đó sử dụng nguyên liệu còn lại thì rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên vùng da bị mụn nhọn. Sử dụng mỗi ngày 1 lần, sau khoảng 3 ngày thì sẽ khỏi.

8. Chữa viêm nhiễm âm đạo: Sử dụng 50 g lá lốt, 40 g nghệ, 20g phèn chua. Sau đó mang các nguyên liệu cho vào nồi rồi đổ nước ngập sau đó đun trong khoảng 20 phút cho các tinh chất tan trong nước. Sau khi nước nguội sử dụng để ngâm rửa âm đạo. Nên tận dụng khi nước còn nóng tiến hành xông sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

9. Chữa viêm tinh hoàn: Sử dụng 12 g lá lốt, 12g lệ chi, 12 g bạch truật, 10 g bạch linh, 10g trần bì, 6 g phòng sâm, 21g sinh khương, 5g hoàn kỳ, 6 g sơn thù, 4g cam thảo. Sử dụng tất cả nguyên liệu nấu với 600ml nước cho đến khi còn 200 ml thì tắt bếp. Chia ra uống hết trong ngày.

10. Trị phù thũng do suy thận: Sử dụng 20g lá lốt, 10g lá đa lông, 10g cà gai leo, 10g rễ tầm gai, 10g mã đề, 10g rễ mỏ qua. Sử dụng các nguyên liệu nấu cùng 500 ml nước cho đến khi còn 150 ml thì tắt bếp. Uống hết trong ngày, áp dụng liên tục từ 3 -5 ngày.

Lá lốt được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh hữu ích

11. Chữa viêm xoang: Sử dụng lá lốt rửa sạch rồi vò nát. Sau đó nhét lá lốt vào mũi cho tinh chất tác động được vào các xoang. Tiến hành hàng ngày sẽ thấy các triệu chứng giảm bớt.

12. Công dụng giải cảm: Sử dugnj 20 lá lốt, nửa củ hành tây, 2g gừng, 5 nhánh hành hương, 1 tép tỏi, 1 nắm gạo và gia vị. Cho gạo vào nấu cháo như bình thường, khi gạo đã nở thì cho các nguyên liệu vào. Ăn khi còn nóng và lau phần mồ hôi đi.

Những lưu ý khi dùng lá lốt để trị bệnh

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, chỉ nên sử dụng Lá Lốt một lượng vừa phải, thông thường trung bình chỉ nên dùng từ 50g -100 g. Bởi vì, nếu sử dụng nhiều Lá Lốt có thể gây ra những phản ứng phụ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải…Bên cạnh đó, người đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người…

Có thể nhận thấy Lá lốt có nhiều tác dụng trong điều trị cũng như tốt cho sức khỏe con người. Thế như, việc sử dụng cũng cần thận trọng để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn cần tham khảo kĩ thông tin, hay hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.