Điều trị tiểu ra máu với những bài thuốc hay trong YHCT

Theo y học cổ truyền, tiểu ra máu thuộc phạm vi chứng ngũ lâm (huyết lâm). Tùy theo từng thể bệnh mà các thầy thuốc YHCT có bài thuốc điều trị phù hợp.

Điều trị tiểu ra máu với những bài thuốc hay trong YHCT

Nguyên nhân dẫn đến tiểu ra máu được các thầy thuốc chỉ ra như viêm cầu thận cấp, viêm nhiễm cấp tính đường tiết niệu, viêm bàng quang cấp (thể tâm hỏa  vọng động, nhiệt tích xuống hạ tiêu gây tiểu ra máu). Khi bị chứng bệnh này, cơ thể người bệnh xuất hiện các biểu hiện như tiểu ra máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, miệng khát, mặt đỏ, sốt, ngủ ít, hay mê, mạch hồng sác.

Những bài thuốc trong Y học cổ truyền áp dụng điều trị tiểu ra máu

Bài thuốc trị tiểu máu 1:

Tiểu kế ẩm tử: sinh địa 20g, hoạt thạch 16g, bồ hoàng sao 12g, đạm trúc diệp 12g, ngẫu tiết 12g, tiểu kế 12g, mộc thông 12g, sơn chi 12g, chích thảo 6g, đương quy 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Để thanh nhiệt giải độc, gia liên kiều 12g, kim ngân 12g, bồ công anh 12g.

Bài thuốc trị tiểu máu 2:

Chuẩn bị lá tre 16g, cỏ nhọ nồi 16g, kim ngân 16g, cam thảo đất 12g, sinh địa 12g, mộc hương 12g, tam thất 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trường hợp người bệnh tiểu ra máu do viêm bàng quang mạn, viêm nhiễm mạn tính đường tiết niệu, lao thận (thể âm hư hỏa động), người bệnh có biểu hiện nhiễm khuẩn mạn tính ở đường tiết niệu với biểu hiện tiểu ít, đỏ, họng khô, khát nước, chất lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác. Phép chữa là tư âm thanh nhiệt, chỉ huyết. Dùng một trong các bài theo hướng dẫn của Y sĩ y học cổ truyền như sau:

Bài thuốc trị tiểu máu 3:

Chuẩn bị cỏ nhọ nồi 16g,  sinh địa 12g, sa sâm 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 12g, kỷ tử 12grễ cỏ tranh 12g, trắc bá diệp 12g, a giao 8g,. Sắc uống ngày 1 thang.

Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền ngoài giờ hành chính

Bài thuốc trị tiểu máu 4:

Đại bổ âm hoàn gia giảm: thục địa 16g, hoàng bá 12g, quy bản 12g, cỏ nhọ nồi 12g, rễ cỏ tranh 12g, tri mẫu 8g, chi tử sao đen 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu tiểu ra máu do sỏi đường tiết niệu (thể huyết ứ) thig phép chữa là hoạt huyết chỉ huyết. Người bệnh dùng bài thuốc: Cỏ nhọ nồi 16g, ngưu tất 12g, đan sâm 12g, ích mẫu 12g, uất kim 12g, huyết dụ 12g, chỉ thực 6g, bách thảo sương 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trong một số tại liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur của các giảng viên có đề cập đến bài thuốc trị tiều ra máu kéo dài do các nguyên nhân toàn thân khác (thể tỳ hư không thống huyết). Trường hợp này người bệnh có biểu hiện tiểu tiện nhiều lần, có lẫn máu, mệt mỏi, ăn không ngon, sắc mặt vàng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi bẩn, mạch hư nhược. Phép chữa là kiện tỳ chỉ huyết. Tham khảo một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc trị tiểu máu 5:

Bổ trung ích khí thang gia giảm: hoàng kỳ, ngải cứu sao, cỏ nhọ nồi sao đen, xích thạch chi, sài hồ, bạch truật, ngẫu tiết sao, đẳng sâm mỗi vị 12g; đương quy 8g, trần bì 8g, thăng ma 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc trị tiểu máu 6:

Đẳng sâm 16g, cỏ nhọ nồi 16g, thạch hộc, bạch truật, thục địa, hoài sơn, trắc bá diệp, ngải cứu mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Với những bài thuốc trị tiểu máu theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp người bệnh nhanh chóng điều trị bệnh cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe.

Nguồn: Dược học cổ truyền