Bật mí công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Húng Chanh - Dược học cổ truyền

Bật mí công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Húng Chanh

Có thể nói Húng chanh hay còn được gọi một số tên khác như rau tần hay rau thơm lùn,… được biết đến như một loại rau thơm được dùng trong nhiều món ăn. Ngoài ra, ít ai biết được Húng chanh còn được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh vô cùng hữu ích.

Bật mí công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Húng Chanh

Sơ lược thông tin về Húng Chanh

Húng chanh là một loại cây thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae), có tên khoa học là Plectranthus amboinicus. Đây là một loại cây thảo có nguồn gốc từ Nam Phi, Đông Phi và phí bắc Kenya. Ngoài ra, cây cũng được trồng nhiều ở Malaysia, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia,… Ở nước ta, húng chanh thường được trồng hoặc mong hoang ở trên khắp các tỉnh thành.

Húng chanh là loại cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao trung bình từ 20cm – 50 cm. Thân cây có lông mịn, giòn và có mùi thơm. Lá húng chanh mọng nước, hình trái xoan thường mọc đối xứng nhau. Mép lá có răng cưa to nhưng không nhọn. Hai mặt bên của lá húng chanh có màu xanh và có lông đơn. Hoa có màu tím đỏ, mọc ở đầu cành hoặc ở ngọn thân. Quả húng chanh rất nhỏ, có màu nâu. Mỗi quả chứa một hạt.

Theo cho thông tin cho biết từ các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, húng chanh có chứa hoạt chất màu đỏ colein và tinh dầu Carvacrol. Ngoài ra, húng chanh rất giàu hàm lượng beta carotene, vitamin K và acid ascorbic.

Húng Chanh và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Húng chanh là một loại cây thảo thường mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta

Trị hôi miệng: Sử dụng lá húng chanh đã phơi khô, sắc lấy nước và ngậm 5 đến 7 lần mỗi ngày.

Trị viêm họng, khản tiếng: Sử dụng 30 gram lá húng chanh tươi đã được rửa sạch. Sau đó, nhai chung với vài hạt muối. Nuốt phần nước và bỏ bả. Ngoài ra, một bài khác là bạn có thể dùng 20g lá húng chanh, rửa sạch, giã nhỏ. Vắt lấy nước và chia đều ra uống trong ngày.

Trị cảm sốt, không ra mồ hôi: Lấy 20g lá húng chanh kết hợp với 15g cam thảo đất, 5g gừng và 15g tía tô. Sắc thuốc và uống.

Trị ho, đau đầu kèm miệng đắng và sốt không ra mồ hôi

• Cách 1: Sử dụng 50 g lá húng chanh, rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, cho húng chanh vào bát và đổ rượu trắng xâm xấp rồi đặt vào nồi nước xông đã sôi. Người bệnh xông khoảng 5 đến 10 phút. Sau khi xông, lau khô mồ hôi và thay lại quần áo
  • Cách 2: 8g Lá tía tô, 15g húng chanh tươi,  5g bạc hà và gừng tươi 3 lát. Sắc thuốc và uống. Mỗi ngày uống 1 thang cho đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Trị dị ứng da bằng húng chanh: Sắc 15g lá húng chanh khô với 2 bát nước. Thuốc cạn còn 1 bát, chia làm 3 phần và uống trong ngày. Ngoài ra, dùng lá húng chanh tươi giã nát, trộn thêm ít muối hạt và đắp lên vùng sưng tấy.

Húng Chanh và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Trị chảy máu cam: Lấy 20g húng chanh sắc chung với 10g hoa hòe sao đen, 15g lá trắc bá sao đen và 15g cam thảo đất. Uống thuốc sắc kết hợp với dùng lá húng chanh vò nát và nhét vào mũi mỗi khi bị chảy máu cam.

Chữa ho kéo dài kèm theo đờm: Sử dụng 15 đến 16 lá húng chanh tươi, rửa sạch. Cho vào bát rồi thêm mật ong vào, đem hấp cách thủy. Lấy nước uống 2 lần mỗi ngày.

Chữa rắn, bò cạp cắn hoặc ong đốt: Dùng 20g lá húng chanh tươi, giã nát và đắp

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Húng Chanh

Ngoài những lợi ích mà húng chanh mang lại với sức khỏe con người thì các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo rằng, Húng chanh có thể gây kích hoạt dị ứng phát triển. Do đó, người có mẫn cảm với thành phần của thuốc tốt nhất không nên sử dụng. Bên cạnh đó, tác dụng phụ do Húng chanh gây ra đến nay vẫn chưa xác định rõ. Do đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng không nên dùng húng chanh chữa bệnh.

Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh được chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo về Kiến thức Đông Y. Vì thế, nếu muốn sử dụng húng chanh để chữa bệnh một cách hiệu quả nhất bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ cũng như các thầy thuốc Đông Y.