Thuốc nam Công dụng chữa bệnh của lá tía tô

Tía tô là một loại cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, có vị nồng cay, thường được mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Mọi người thường dùng để ăn sống, nhưng rất ít người biết đến công dụng chữa bệnh của lá tía tô.

Thuốc nam Công dụng chữa bệnh của lá tía tô

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đây là loại rau thơm rất phổ biến dùng để ăn kèm với nhiều món ngon. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ ông cho biết trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại có tác dụng kích thích ra mồ hôi. Đặc biệt, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo. Hạt thì thường được chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành tía tô thì dùng làm thuốc an thai rất tốt.

Cây tía tô

Cây tía tô là một trong 8 loại cây thuộc họ Hoa môi giống như húng. Là loài cây được mọc trải rộng từ Ấn Độ sang Đông Á (được trồng rất nhiều ở Việt Nam). Là loài cây ưa sáng và ẩm, thích hợp được trồng với đất thịt, đất phù sa. Cây Tía tô đến độ sẽ ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già cây tàn lụi thì hạt giống sẽ phát tán ra xung quanh và cho đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm.

Mọi người thường biết đến tía tô như một loại rau ăn sống kèm những món ngon (bún đậu mắm tôm, canh chuối đậu,…). Nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, lá tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Trong đó có một lượng lớn axit béo chưa bão hòa chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không những vậy tía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…

Cây lá tía tô

Công dụng chữa bệnh của lá tía tô

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay Với nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật Bản họ kết luận rằng: Tía tô có công dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.

Chống viêm, dị ứng và trầm cảm

Xét về thành phần hóa học, trong hạt tía tô có chứa hàm lượng tinh dầu lớn và rất giàu các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Trong lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan… Chiết xuất từ lá tía tô cho thấy có các chất chống oxy hóa, chống viêm, chống dị ứng và chống trầm cảm.

Ngoài ra trong những trường hợp không may bị thương chảy máu, có thể sử dụng lá tía tô non tán nhỏ rồi đắp trùm lên chỗ máu đang chảy rồi buộc lại, sẽ giúp cầm máu không cho gây mủ và cũng không để lại sẹo.

Tác dụng làm đẹp da của lá tía tô

Làm đẹp da, dưỡng trắng da

Sử dụng nước lá tía tô hàng ngày giúp giảm cân, thải độc hiệu quả. Do trong tía tô chứa nhiều protein thực vật, chất xơ và nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Từ đó thúc đẩy dạ dày tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chiết xuất lá tía tô có công dụng ức chế sự tổng hợp tyrosinase và melatonin của chuột. Nhờ vậy mà việc uống nước lá tía tô hàng ngày ngăn chặn sự hình thành sắc tố melamin – nguyên nhân gây nám, tàn nhang, đốm nâu trên da, từ đó xóa mờ nám, dưỡng trắng da cực kỳ nhanh chóng.

Hướng dẫn cách hãm nước lá tía tô

Để có được một bình nước tía tô chất lượng các bạn nên lựa chọn và sử dụng lá tía tô (không hóa chất) rồi sau đó đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Sử dụng 2,5 lít nước lọc đem đun sôi rồi cho lá tía tô vào. Đậy kín nắp, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp để nguội. Chắt lấy nước cho vào bình và vắt thêm chanh (2-3 quả hoặc có thể hơn tùy khẩu vị). Sử dụng để uống cả ngày uống trước bữa ăn 10-30 phút là tốt nhất để ngăn ngừa hấp thu chất béo và giảm lượng thức ăn nạp vào.

Một số bài thuốc từ lá tía tô

• Bài thuốc chữa cảm lạnh: Sử dụng vỏ của một quả quýt rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi sau đó cho vào nồi thêm một bát nước, đem đun sôi kỹ sử dụng uống nóng và đắp chăn ấm.
  • Bài thuốc giải cảm: Sử dụng một nắm lá tía tô tươi với 2 củ hành và 3 lát gừng rồi thái nhỏ tất cả bỏ vào bát, đập thêm một quả trứng gà rồi bỏ cháo hoa vào trộn đều ăn nóng.
  • Bài thuốc chữa bệnh đầy bụng, đầy hơi của lá tía tô: Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.
  • Bài thuốc chữa ho, tức thở: Lấy cành, lá tía tô và một đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ một chén nước uống.

Hi vọng những thông tin trên của Dược học cổ truyền hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường