Những bài thuốc nam chữa mẩn ngứa hay theo dân gian - Dược học cổ truyền

Những bài thuốc nam chữa mẩn ngứa hay theo dân gian

Mẩn ngứa là một triệu chứng rất bình thường, ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, nguyên nhân của mẩn ngứa thì vô số kể. Người bệnh cần xác định nguyên nhân gây bệnh và chọn phương pháp điều trị. Theo Đông y, mẩn ngứa do dị ứng có thể sử dụng một số thuốc nam để điều trị.

Dưới đây là những bài thuốc dân gian chữa mẩn ngứa do các chuyên gia Y học cổ truyền tổng hợp, mong rằng sẽ hữu ích với bạn.

Bài thuốc thứ nhất

10g mã đề;

10g kim ngân hoa;

10g rau má;

10g cam thảo đất;

12g lá đơn đỏ;

12g đơn răng cưa;

15g lá đơn tía;

15g cây đơn kim.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Sắc các nguyên liệu thành thuốc uống.

Bước 3: Mỗi ngày uống 1 thang thuốc.

Bài thuốc thứ hai

6g kim ngân hoa;

6g phòng phong;

4g thuyền thoái;

6g bèo cái.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch dược liệu, để cho ráo nước.

Bước 2: Sắc các dược liệu với nước.

Bước 3: Uống thuốc đều đặn hàng ngày cho đến khi thuyên giảm.

Bài thuốc thứ ba

12g rễ chàm mèo;

8g đại hoàng;

10g kim ngân hoa;

6g cam thảo;

8g hoàng bá.

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trước khi chế biến;

Bước 2: Sắc các nguyên liệu trên.

Bước 3: Mỗi ngày dùng một thang thuốc.

Bài thuốc thứ tư

24g kinh giới;

Cám.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sao kinh giới. Chia ra làm hai phần.

Bước 2: Sắc một phần kinh giới đã sao và uống.

Bước 3: Phần kinh giới còn lại, sao với cám. Xát nhẹ hỗn hợp lên vùng da bị ngứa khoảng 2 – 3 lần/ngày.

1. Bài thuốc thứ năm

10g nghể bà;

10g bèo tai tượng;

10g cây cứt lợn;

10g cam thảo đất;

10g bạc hà;

10g cỏ mần trầu;

10g muồng trâu;

10g hoa kinh giới huệ;

15g ké đầu ngựa.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trên.

Bước 2: Sắc các vị thuốc trên với nước.

Bước 3: Mỗi ngày uống một thang thuốc. Uống thuốc hết trong ngày.

Bài thuốc này không chỉ có công dụng chữa mẩn ngứa mà còn còn có thể chữa được chứng nổi mề đay, dị ứng trên da.

Lưu ý, theo dược học cổ truyền, khi dùng những bài thuốc nam chữa mẩn ngứa, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân của chứng mẩn ngứa và chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa;

Bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc nam chữa mẩn ngứa;

Trường hợp người cao tuổi, trẻ nhỏ cần thận trọng trước khi dùng các bài thuốc nam chữa mẩn ngứa;

Trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy, hen suyễn, máu huyết không tốt,… không nên tự ý sử dụng các bài thuốc nam chữa mẩn ngứa;

Bệnh nhân cần dùng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ đã chỉ ra, không nên dùng quá liều, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra một số tác dụng ngoài ý muốn,…;

Bên cạnh việc điều trị mẩn ngứa bằng thuốc nam, bệnh nhân không nên bỏ thuốc Tây đặc trị. Thuốc nam chỉ là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, hạn chế bia rượu, thuốc lá, luôn giữ tinh thần thoải mái, có giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý,… Những điều này sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, tạo điều kiện cho việc đẩy lùi chứng mẩn ngứa và các bệnh tật khác.