Khám phá công dụng tuyệt vời của giá đỗ đối với con người

Giá đỗ được ủ từ mầm đậu rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của gia đình nhưng bạn có biết nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta.

Giá đỗ ủ từ hạt mầm đậu xanh

Giá đỗ có  nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin đặc biệt là vitamin C khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người. Ăn giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc. Vì thế, chúng được coi là rau sạch có lợi cho sức khỏe và đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng của giá đỗ đối với Phụ nữa, nam giới

Đối với phụ nữ mang thai: Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Hàng ngày nếu ăn nhiều ăn nhìêu giá sống sẽ rất tốt cho sức khỏe, Lượng vitamin E trong giá rất cần thiết giúp phụ nữ tránh sẩy thai và trong trường hợp khó đẻ.

Phụ nữ có thai , huyết áp cao, dùng giá đỗ đun kỹ lấy nước uống nóng, ngày uống 2 lần sẽ giảm hẳn.  Phụ nữ sau sinh ăn giá sống sẽ làm tăng tiết sữa, ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào cơ thể ngăn ngừa quấ trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi: lấy 500 gram giá đậu tương khô, rang, tán nhỏ mịn, trộn rượu trắng. Uống 3 gram mỗi lần, ngày ba lần, liên tục ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.

Giảm cân với giá đỗ:  Trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp, đồng thời từ đỗ thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu hơn, hàm lượng chất xơ có trong giá đỗ cũng kích thích cho sự nhu động của ruột, giúp nhuận tràng, tiêu hóa hấp thu tốt.

Tăng cường Hocmon nữ: Một nghiên cứu nữa cho thấy những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn những phụ nữ ít ăn giá đỗ, điều này giúp họ có được sức khỏe dẻo dai hơn, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

Tác dụng của Giá đỗ đối với nam giới: Giá đỗ là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin E và C, vitamin E bạn có thể sử dụng giá đỗ bằng món luộc, xào với tim cật các món ăn này sẽ giúp tinh dịch khỏe mạnh, tinh trùng không bị dính vào nhau, tinh trùng khỏe mạnh di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn của các quý ông, ngoài ra điều quan trọng là giúp bạn tăng thời gian xuất tinh, khắc phục xuất tinh sớm.

Cách chế biến món ăn bài thuốc giá đỗ xào tim cật : Chọn giá loại trắng, không bị thâm và nhũn, mướp hương 2-3 quả nhỏ, tim cật lợn khoảng 200g, tùy theo lượng người ăn mà bạn mua cho vừa đủ. Rửa giá đỗ trắng ngâm với giấm loãng để làm sạch thuốc hóa học, mướp xắt nhỏ vừa ăn. Tim lợn, cật lợn thái lát mỏng vừa ăn trộn ướp với hành, tỏi đập dập, gia vị, bột nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hạt đậu ban đầu

Giá đỗ tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe con người

Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Do có chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai để chống lại các vấn đề sức khỏe.

Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa mà thường bị thiếu quan tâm trong cuộc sống phát triển và vội vã ngày nay. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa, quá tốt để ăn giá đỗ vì  loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.

Phòng ngừa khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ sơ sinh: Khoa học đã ghi nhận một số trường hợp đáng buồn về sự ra đời của các em bé bị khuyết tật về thần kinh do thiếu acid folic. Rau mầm hay giá đỗ có chứa axit folic để ngăn chặn sự xuất hiện các khiếm khuyết của thai nhi trong bụng mẹ.

Duy trì làn da khỏe mạnh: Làn da, đặc biệt là của phụ nữ mang thai, luôn cần phải duy trì độ ẩm và dưỡng chất. Vitamin E có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và tái tạo tế bào da.

Nguồn dinh dưỡng để hình thành xương: Giá đỗ có chứa estrogen có thể làm tăng mật độ và sự hình thành xương, cũng như ngăn ngừa mất xương (loãng xương) nên rất tốt cơ thể, đặc biệt là trẻ đang ở độ tuổi phát triển.

Trên đây là một số tác dụng từ giá đỗ bạn cần biết và có thể áp dụng để chăm sóc tốt sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn