Hà Nội bật mí đậu xanh – giải pháp cho bệnh gout

Đậu xanh chữa bệnh gút là một phương pháp dân gian được ông cha ta tìm ra và lưu truyền cho đến nay, nhưng ít người biết đến với tác dụng bất ngờ khi điều trị bệnh gout.

Hà Nội bật mí đậu xanh – giải pháp cho bệnh gout

Đậu xanh là một thực phẩm thiên nhiên rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là nguyên liệu thường được dùng để chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn ở đất nước ta như chè đậu xanh, bánh đậu xanh, sữa đậu xanh rau má… Ngoài những ứng dụng trong ẩm thực thì đậu xanh chữa bệnh gút là một bài thuốc được nhiều người tin dùng.

Công dụng của đậu xanh chữa bệnh gút

Theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết: Gout là một bệnh xương khớp khá phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa purin, khiến cho lượng axit uric trong máu tăng cao, kèo dài dẫn đến tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat bao quanh các mô, khớp gây viêm, đau nhức dữ dội. Bệnh gút thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, đặc biệt là người lạm dụng rượu bia và chế độ ăn uống không hợp lý.

Việc điều trị bệnh gút kịp thời là điều vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh gút thì cần được điều trị ngay lập tức, tránh kéo dài bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn hơn, người bệnh phải tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để chữa trị. Ngoài ra, nhiều người chỉ sử dụng các loại thuốc đặc trị mà ít ai biết đến các phương pháp dân gian, ít tốn kém lại dễ thực hiện, đồng thời nguyên liệu vô cùng phổ biến đó là dùng đậu xanh chữa bệnh gút. Bài thuốc này được người xưa áp dụng và được chứng minh hiệu quả.

Sở dĩ đậu xanh chữa bệnh gút là do nguyên liệu này có chứa một hàm lượng lớn chất xơ, có thể hạn chế quá trình hấp thụ và chuyển hóa đạm. Từ đó, làm giảm sự hình thành và tích tụ của axit uric trong máu – nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút. Không những thế, vỏ đậu xanh có chứa hoạt chất flavonoid giúp ức chế tế bào ung thư phát triển, kháng viêm, giảm đau vô cùng hiệu quả đối với bệnh nhân xương khớp, đặc biệt là bệnh gút. Do đó, khi sử dụng đậu xanh làm thực phẩm thì nên chọn loại còn nguyên vỏ.

Đậu xanh chữa bệnh gút là một bài thuốc được nhiều người tin dùng.

Cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh hiệu quả

Chia sẻ từ giảng viên Y học cổ truyền trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Cách làm đậu xanh chữa bệnh gút cũng khá đơn giản: Dùng đậu xanh nguyên vỏ, đem ninh nhừ (không nêm gia vị). Mỗi ngày ăn một bát vào buổi sáng thay cho bữa ăn sáng, ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ăn liên tục như vậy trong khoảng 30 ngày, không được ngắt quãng. Nếu ngán, bạn có thể thay đổi thành món khác, chẳng hạn như nấu cháo đậu xanh (không cho gia vị vào), hoặc xay lấy nước đậu xanh để uống cũng là một cách hỗ trợ điều trị bệnh gút khá tốt.

Không chỉ tốt cho bệnh nhân gút mà người bình thường khi ăn thường xuyên cũng giúp giải độc cơ thể rất tốt, và giúp nữ giới làm đẹp khá hiệu quả. Không những thế, đậu xanh còn là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, rất tốt cho người muốn giảm cân. Bên cạnh đó, đậu xanh còn giúp làm ổn định lượng đường trong máu, là thực phẩm không thể thiếu của người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống cho hợp lý hơn, giảm lượng đạm hấp thu vào cơ thể, từ đó tránh được tình trạng rối loạn chuyển hóa axit uric. Hạn chế rượu bia, nước có gas đến mức thấp nhất. Nên uống từ 2-3l nước mỗi ngày để tăng cường quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho người bệnh gút như dưa leo, rau cải, đậu bắp, mướp, dưa hấu, đu đủ, chuối, gạo lứt, có như vậy thì việc điều trị mới đạt hiệu quả như mong muốn

Nguồn: Dược học cổ truyền