Công dụng trị bệnh từ cây thuốc Rau Mương - Dược học cổ truyền

Công dụng trị bệnh từ cây thuốc Rau Mương

Rau Mương hay còn được gọi với tên khác là Rau mương đất, Rau lục hay Rau mương nằm…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được áp dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh vô cùng hữu ích.

Công dụng trị bệnh từ cây thuốc Rau Mương

Sơ lược thông tin về cây Rau Mương

Rau mương thuộc họ Rau dừa nước (Onagraceae), có tên khoa học là Ludwigia prostrate. Rau mương là một loại cây thường mọc và phát triển chủ yếu ở nơi ẩm ướt, chứa nhiều nước như bờ đê, hồ nước và gò ruộng,… Thông thường, cây Rau mương này thường tìm thấy nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Huế, Quảng Trị hoặc các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,…

Rau mương là loại thảo dược có chiều cao trung bình khoảng 25cm đến 50cm. Cây Rau nương thường mọc thẳng đứng, có phân nhánh, trong đó thân và cành có 4 góc tù. Lá cây rau mương màu xanh lục, hình dải – ngọn giáo, thuôn dài và có mũi nhọn. Hoa có màu trắng thường mọc ở nách lá và mọc thành cụm, mỗi cụm có từ 1 đến 8 bông, không có cuống. Quản nhẵn, hình trụ và hơi phồng lên ở đỉnh. Mỗi quả có chiều dài 2 đến 3 cm.

Về tác dụng dược lý, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cho biết cây rau mương có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thũng, mát mát tiêu sưng, hỗ trợ cầm ỉa chảy và lỵ. Bên cạnh đó, rau mương còn có công dụng giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh như Ho gà, Đau khớp, Giảm chứng đau nhức cơ răng, Mụn, Tiểu đường, Viêm ruột, Viêm họng hay Đau dạ dày có yếu tố H.Pylori.

Sơ lược thông tin về cây Rau Mương

Rau Mương và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa dạ dày do vi khuẩn H. Pylori: Dùng cây rau mương có hoa vàng với chiều cao trung bình khoảng 1 mét đem rửa sạch, phơi khô và sao vàng hạ thổ. Sau đó, sắc thuốc và uống đều mỗi ngày, giúp giải quyết triệu chứng đau và khó chịu do bệnh đau dạ dày gây nên.

Trị tiểu đường: Dùng 15g rau mương, 15g chuối hột, 15g dây mây, 10g lá vú sữa tím, 15g lục bình, 10g cam thảo nam và 20g khổ qua. Tất cả các vị thuốc cho vào ấm, thêm 3 chén nước và sắc cạn còn 8 phân thì tắt bếp, lọc lấy thuốc và chia đều ra uống 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Trị hạ đường huyết: Dùng độc vị của cây rau mương đem phơi khô và sao sơ, Sau đó hãm lấy với nước sôi và uống như trà mỗi ngày.

Trị viêm họng, viêm amidan: Dùng một nắm lá cây rau mương đem rửa sạch và nhai nuốt chung với ít muối. Mỗi ngày nhai một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện liên tục cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm thì dừng.

Chữa tiêu chảy, đầy bụng: Sử dụng lá cây rau mương đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng. Tiếp đó, giã nát và vắt lấy nước cốt uống.

Chữa mịn nhọt, áp xe và chín mẻ: Lấy một ít lá và thân rau mương, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng 5 đến 10 phút. Sau đó giã nát và đắp lên nốt mụn từ 10 đến 15 phút. Đồng thời, bệnh nhân nên lấy 30g đến – 40g cây rau mương khô sắc thuốc uống.

Rau mương được áp dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng cây Rau Mương

Trong quá trình sử dụng cây rau mương để trị bệnh bệnh, các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

• Mặc dù lành tính nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, bệnh nhân không nên quá lạm dụng cây rau mương. Tốt nhất nên dùng đúng liều lượng và thời gian đẻ tránh gây nên những đáng tiếc không mong muốn xảy ra.
  • Trong trường hợp dùng cây rau mương, nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh nên ngưng dùng  rau mương và đến bệnh viện thăm khám.
  • Tính hiệu quả mà bài thuốc từ cây rau mương mang lại còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của từng đối tượng bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên đặt hoàn toàn niềm tin vào loại thảo dược tự nhiên này.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược rau mương. Nếu có nhu cầu sử dụng rau mương để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.