Bài thuốc dân gian chữa đau họng hiệu nghiệm hơn hẳn thuốc nhỏ hay siro - Dược học cổ truyền

Bài thuốc dân gian chữa đau họng hiệu nghiệm hơn hẳn thuốc nhỏ hay siro

Đau họng khi chuyển mùa là tình trạng nhiều người dễ gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, có nhiều bài thuốc dân gian chữa đau họng hiệu nghiệm hơn hẳn thuốc nhỏ hay siro.

Đau họng khi chuyển mùa là tình trạng nhiều người dễ gặp phải

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để tránh khỏi những cơn đau rát vô cùng khó chịu vùng họng mà không cần phải dùng thuốc kháng sinh, bạn có thực hiện một trong những phương pháp bài thuốc dân gian chữa đau họng rất đơn giản nhưng hiệu quả như sau:

Nước muối loãng

Một phương pháp đơn giản và vô cùng hiệu quả để chấm dứt tình trạng đau họng là súc miệng bằng nước muối loãng. Ngoài tác dụng sát khuẩn cho họng, nước muối còn giúp khử mùi hôi miệng rất tốt.

Bạn có thể mua nước muối sinh lý hoặc tự pha bằng muối trắng trong nhà bếp. Sử dụng từ 2-3 lần mỗi ngày sẽ khiến tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể.

Dẫn chứng cho hiệu quả thần kì của nước muối loãng, một nghiên cứu sức khỏe đã chỉ ra: Có khoảng 40% những người bị đau họng, nhiễm trùng đường hô hấp thực sự cảm thấy có hiệu quả sau 2-3 ngày thường xuyên súc miệng nước muối loãng.

Trà chanh mật ong

Phương thuốc thứ 2 là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn rất tốt gồm chanh và mật ong.

Phương pháp này được khuyến khích dùng điều trị và phòng ngừa bệnh đau họng lâu dài. Pha một tách trà nóng, cho 1 thìa café mật ong, ½ quả chanh tươi vắt nước vào là bạn đã có ngay một thức uống vừa thơm ngon, vừa trị bệnh hiệu quả.

Tỏi sống chữa đau họng cực kì hiệu nghiệm

Tỏi sống

Ngậm tỏi sống là một trong những bài thuốc dân gian chữa đau họng cực kì hiệu nghiệm. Nguyên nhân là do trong tỏi sống chứa allicin-một kháng sinh rất mạnh giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus. Tuy nhiên phương pháp này có thể không phổ biến với nhiều người vì mùi tỏi sống rất nồng và gây khó chịu.

Rễ cam thảo

Rễ cây cam thảo có đặc tính chống virus và kháng khuẩn giúp tăng cường miễn dịch. Chính vì vậy, đây là vị thuốc được tin dùng để ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn và nấm, trong đó có đau họng do thời tiết chuyển mùa.

Rễ cam thảo có vị ngọt tự nhiên, bởi thế nó rất dễ uống cũng như tốt cho bệnh đau họng.

Phở gà

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng chất nhầy trong phổi gà có tác dụng giúp người bệnh ho ra đờm nhanh. Do đó, những người bị đau họng có thể ăn phở gà để làm giảm tình trạng đau, ho, đờm và chảy nước mũi xuống cổ họng.

Ngoài ra, phở gà cũng được trung tâm y tế ĐH Nebraska chứng minh có tác dụng chống virus, chống viêm. Quả là một hiệu quả không ngờ từ một món ăn bổ dưỡng.

Uống nhiều nước để duy trì độ ẩm cho cơ thể

Uống nhiều nước

Cách dễ dàng nhất để hạn chế nhiều bệnh do tác động của môi trường là bổ sung đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước để duy trì độ ẩm cho cơ thể là một yếu tố quan trọng để tránh bị viêm, đau họng. Bằng cách đó bạn sẽ giữ cho cổ họng mình như được bôi trơn và làm ẩm, ngăn chặn bớt những vi khuẩn gây đau rát họng.

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ: Ngoài ra, bạn có thể tìm mua và sử dụng sản phẩm súc họng có chứa thành phần povidone-iodine, hoạt chất này có tác động trực tiếp lên các mầm bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng, bao gồm cả vi rút, vi khuẩn và vi nấm,… Trong đó, iod là chất sát khuẩn có khả năng diệt nhanh nhiều mầm bệnh, còn povidone-iodine đóng vai trò vận chuyển và phóng thích iod một cách từ từ và liên tục nên nó mang lại tác dụng sát khuẩn hiệu quả. Sử dụng ngay khi chớm có dấu hiệu viêm họng đầu tiên như đau họng, rát họng…sẽ mang lại hiệu quả nhanh, tránh được những phiền phức do bệnh viêm họng mang lại.