Bài thuốc chữa Đông Y chữa chứng tăng tiết mồ hôi

Bài thuốc chữa Đông Y chữa chứng tăng tiết mồ hôi

Đông Y có nhiều phương pháp chữa chứng tăng tiết mồ hôi. Dược học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc đơn giản, dễ kiếm trị chứng tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

Nguyên nhân chứng bệnh tăng tiết mồ hôi

Theo Dược học cổ truyền, nguyên nhân gây chứng bệnh tăng tiết mồ hôi chủ yếu là do vệ khí không bền, tân dịch bài tiết ra ngoài, trường hợp mồ hôi ra nhiều làm cơ thể ớn lạnh, mỏi mệt.

Bài thuốc dân gian chữa chứng tăng tiết mồ hôi

Ðể chữa chứng tăng tiết mồ hôi, Trong  Ðông Y thường chú trọng vào ích khí cố biểu. Có thể sử dụng một số bài thuốc như sau:

– Dùng rau sam khối lượng100g đem ép lấy nước cốt uống. Sử dụng 2 lần trong ngày. Có thể dùng mẫu lệ kết hợp với phèn chua đồng lượng tán bột. Ngày sử dụng 8g chia làm 2 lần, hòa với rượu mà uống. Hoặc dùng kim anh tử khối lượng 10g, ngũ vị tử dùng 10g tất cả đem sắc uống sử dụng 2 lần trong ngày.

– Trường hợp cơ thể hư nhược tự ra mồ hôi hoặc ra quá nhiều: Ngũ vị tử lấy 30g, bá tử nhân lấy 60g, bạch truật lấy 30g, nhân sâm lấy 30g, mẫu lệ lấy 30g, ma hoàng căn dùng 30g tất cả đem tán bột trộn đều, dùng cùi của đại táo hoàn viên mỗi lần sử dụng 4g. Một ngày dùng 2 lần.

Hoặc có thể dùng ngũ vị tử sử dụng 6g, đẳng sâm dùng 12g, câu kỷ tử dùng 10g, cẩu tích dùng 10g tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

– Bài thuốc chữa bệnh tự ra mồ hôi do khí hư, mệt mỏi, hơi thở ngắn: Sử dụng bạch truật lấy 10g, phòng phong dùng 10g, mẫu lệ dùng 18g tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

– Nếu âm hư ra nhiều mồ hôi hoặc ra mồ hôi trộm: Dùng toan táo nhân sao sử dụng 15g, sinh địa lấy 15g, ngạnh mễ (gạo tẻ) khối lượng 30g. Tất cả đem sắc chia 3 lần uống trong ngày. Hoặc dùng tần giao khối lượng 10g, địa cốt bì lấy 10g, thanh cao lấy 6g, cam thảo dùng 6g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

– Trong trường hợp thấp nhiệt ra nhiều mồ hôi, làm hao tổn tân dịch, cơ thể mệt mỏi dùng bài: Liên kiều khối lượng 4g, tiên thạch hộc dùng 8g, tiên sinh địa 8g, thiên hoa phấn sử dụng 4g, mạch môn đông 8g, tang diệp khối lượng 12g, đem sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc có thể dùng tang diệp khối lượng 300g, mẫu lệ nung dùng 150g. Đem sắc uống trị bệnh ra mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay. Sử dụng ngày dùng 1 thang, chia 3 lần.

– Trị mồ hôi ra nhiều, không dứt: Dùng sơn thù khối lượng 12g, long cốt 12g, mẫu lệ lấy 8g, bạch thược lấy 12g, hoặc mẫu lệ 12g, ma hoàng căn 8g, hoàng kỳ 12g, phù tiểu mạch 10g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn