3 bài thuốc dân gian chữa viêm họng khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa mọi người rất dễ bị viêm họng, trong dân gian có một số bài thuốc từ thiên nhiên sau đây giúp chữa viêm họng hiệu quả.

3 bài thuốc dân gian chữa viêm họng khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm rất thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng, ho khan, viêm phế quản… Thầy thuốc Y học cổ truyền, chia sẻ các bài thuốc dân gian chữa viêm họng như sau.

Chữa viêm họng bằng hỗn hợp nước ấm, chanh, mật ong

Hỗn hợp nước ấm, chanh, mật ong uống khi vừa ngủ dậy giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, chữa ho và viêm họng hiệu quả. Quả chanh có chứa rất nhiều vitamin C, vị chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Vỏ chanh có vị đắng, the, mùi thơm, tính lạnh, trong đông y có công dụng thông khí, tiêu đờm, trị ho có đờm.

Lưu ý bạn nên pha mật ong với nước ấm, bởi nước lạnh không tốt cho hệ tiêu hóa trong dạ dày. Bạn nên nhấp từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhiều một lúc.

Cách pha: bạn lấy 1 nửa quả chanh tươi vắt lấy nước, kèm 1-2 thìa cà phê mật ong, pha bằng một cốc nước ấm. Hoặc bạn có thể đem chanh rửa sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 30 phút, để khô sau đó thái lát mỏng, xếp vào lọ. Cứ một lớp chanh pha một lớp mật ong bạn bỏ thêm một ít muối. Buổi sáng hàng ngày lấy 3-4 thìa ra cốc, pha với nước ấm để uống, nên pha cả vỏ chanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hỗn hợp chanh mật ong chữa viêm họng

Chữa viêm họng bằng lá hẹ

Thầy thuốc giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lá hẹ có chứa các thành phần như đạm, vitamin A, C, Ca, P, và chất xơ, có vị cay, tính ấm có công dụng trợ thận, bổ dương, giải độc, tiêu đờm… Thành phần odorin có trong lá hẹ có công dụng như một chất kháng sinh chống tụ cầu và các chủng vi khuẩn.

Cách chữa viêm họng bằng lá hẹ: lấy một nhúm nhỏ lá hẹ tươi rửa sạch với nước, giã nát đắp lên vùng cổ bị viêm họng. Sau đó cuốn băng giữ chặt phần lá đắp khoảng 30 phút rồi tháo ra rửa sạch cổ bằng nước sạch.

Hoặc: Hỗn hợp lá hẹ giã nhuyễn với hai thìa mật ong đem đi hấp cách thủy trong 15 phút. Chắt lấy nước cốt và uống nước cốt này khi còn ấm, bã lá hẹ dùng để ngậm có tác dụng hiệu quả làm dịu cơn đau, giảm đau rát cổ họng.

Chữa viêm họng bằng lá hẹ

Chữa viêm họng bằng lá diếp cá

Theo Dược học cổ truyền, lá diếp cá vị cay, tính mát, công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc, giải độc, làm lành các vết lở loét. Rau diếp có thành phần tinh dầu giúp sát trùng, kháng viêm và loại trừ các ổ vi khuẩn, virus trong cổ họng.

Cách chữa viêm họng bằng lá diếp cá: Bạn dùng lá diếp cá rửa sạch, để ráo nước sau đó đem xay nhuyễn hoặc giã nhỏ và lọc lấy nước cốt. Lấy nước cốt này pha với một ít nước ấm rồi uống từng ngụm. Sử dụng 2 lần/ngày, liên tục trong 4-5 ngày có tác dụng hiệu quả.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bạn có thể lấy lá diếp cá kết hợp với các loại thảo dược khác để hiệu quả tốt hơn trong điều trị viêm họng. Các làm: lấy khoảng 50 g lá diếp cá và 20 g lá cam thảo đất, đem rửa sạch rồi cho vào nồi sắc với nước để uống hàng ngày. Thực hiện đều đặn hai đến ba ngày.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn sưu tầm.