Trị ho hiệu quả nhờ rau diếp cá cho trẻ sơ sinh

Rau diếp cá được xem là vị thuốc trong y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng và trong đó phải kể đến tác dụng trị ho khá hiệu quả ở trẻ sơ sinh.

Trị ho hiệu quả nhờ rau diếp cá cho trẻ sơ sinh

Khi thời tiết thay đổi, trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp đặc biệt là bệnh ho và làm cho nhiều cha mẹ bối rối trong việc tìm điều trị. Trong dược học cổ truyền có nhiều bài thuốc trị ho, đặc biệt là bài thuốc từ cây rau diếp cá, được nhiều người tin dùng.

Các bài thuốc từ rau diếp cá có công dụng trị ho hiệu quả

Rau diếp cá với nước vo gạo

Trong y học cổ truyền Việt Nam, rau diếp cá là một loại thảo dược có vị chua cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu đờm. Vì vậy, nó được dùng để trị ho cho trẻ sơ sinh rất hiệu nghiệm.

Cách thực hiện: Mọi người có thể chuẩn bị 1 bó rau diếp cá tươi xanh, không bị sâu bệnh. Đồng thời, không nên dùng nước vo gạo cũ, tốt nhất là dùng nước vo gạo vừa chắt ra từ gạo mới. Sau đó, đem rau diếp cá rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào cối giã nát. Tiếp tục cho rau diếp cá đã được giã nhuyễn và nước vo gạo vào nồi, để lên bếp đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 20 – 30 phút đến khi lá rau diếp cá mềm và nhừ nát ra thì tắt lửa. Sau khi đun xong, lọc bỏ bã, lấy nước để cho trẻ uống theo từng muỗng, mỗi ngày sử dụng 2 – 3 lần trong khoảng 3 ngày liên tiếp sẽ giúp giảm những triệu chứng ho rất hiệu quả.

Trong quá trình nấu rau diếp cá giã nhuyễn với nước vo gạo, vị tanh của rau riếp cá đã được loại bỏ, vì vậy trẻ có thể dễ dàng sử dụng hoặc cũng có thể thêm vào ít đường để trẻ dễ uống hơn. (Cô Lê Thị Hảo – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ).

Các bài thuốc từ rau diếp cá có công dụng trị ho

Riêng mình rau diếp cá

Ngoài bài thuốc trên, mọi người cũng có thể sử dụng riêng mình rau diếp cá để trị ho cho trẻ nhỏ. Bằng cách lấy rau diếp cá đem rửa sạch và giã nhỏ, cho thêm một chút muối, rồi lọc lấy nước cho trẻ sử dụng hằng ngày. Thực hiện phương pháp này từ 2 – 3 lần/ngày cũng sẽ thấy được tác dụng hiệu nghiệm mà rau diếp cá mang lại.

Trường hợp trẻ bị ho và kèm theo sốt, các mẹ cũng có thể lấy 30g rau diếp cá đem rửa sạch và giã nát, sau đó thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần. Tiếp theo lấy bã rau diếp cá đắp vào vùng thái dương của trẻ, giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng.

Một số lưu ý khi dùng rau diếp cá trị ho cho trẻ sơ sinh

Rau diếp cá tính mát, tiêu đờm, thải độc nên khi cho trẻ dùng sẽ có hiện tượng đi ngoài lỏng, có mùi tanh hôi. Tuy nhiên theo một số chia sẻ từ các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội, nếu gặp phải trường hợp này, các mẹ không cần quá lo lắng vì sau vài ngày trẻ sẽ đi ngoài bình thường lại. Nếu trong vòng vài ngày, bé vẫn đi ngoài lỏng, có thể thêm nước gạo hoặc tăng độ đậm đặc của nước gạo.

Nếu sử dụng rau diếp cá để trị ho cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cũng nên chú ý tới chế độ ăn của bé. Thức ăn của bé nên xay nhuyễn cho dễ nuốt, đề phòng gợn cổ khi bé nôn trớ ra đờm. Ngoài ra, cho trẻ uống nhiều nước cam hoặc nước chanh hoặc bổ sung men tiêu hoá bằng cách cho bé ăn thêm sữa chua nếu có hiện tượng nôn trớ nhiều.

Cách chữa ho bằng rau diếp cá rất đơn giản, dễ thực hiện mà lại còn rất dễ tìm thì tại sao bạn không áp dụng ngay. Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả.

Nguồn: Y dược học cổ truyền