Món ăn bài thuốc điều trị thiếu máu hiệu quả - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc điều trị thiếu máu hiệu quả

Tác hại bệnh thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nên những món ăn bài thuốc là liệu pháp phù hợp nâng cao sức đề kháng của người bệnh.

Món ăn bài thuốc điều trị thiếu máu hiệu quả

Theo Dược học Cổ truyền, bệnh thiếu máu là tình trạng các tế bào hồng cầu không đủ khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Khi các mô không được cung cấp đầy đủ oxy sẽ khiến cơ thể người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng công việc của người bệnh. Chia sẻ về những nguyên nhân gây thiếu máu, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc thiếu máu do cơ thể người bệnh thiếu hụt các nguyên tố sắt khiến cơ thể không thể sản xuất hemoglobin đủ cho các tế bào máu đỏ; thêm vào đó là thiếu các vitamin cần thiết như vitamin B12 và folate để sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh; việc người bệnh mắc bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp dạng thấp, HIV/AIDS, bệnh Crohn hay bệnh viêm mãn tính khác cũng trở thành một trong những nguyên nhân cản trở việc sản xuất tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu mãn tính hay thiếu máu aplastic. Nguy hiểm hơn, việc thiếu máu còn liên quan tới bệnh tủy xương như loạn sản tủy, bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến sản xuất máu trong tủy xương;….

Theo nhiều thống kê, bệnh thiếu máu đang gia tăng với mức độ chóng mặt ở nhiều đối tượng khác nhau khiến không ít các bệnh sinh viên theo học chương trình văn bằng 2 Cao đẳng Y học Cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu bệnh thiếu máu đều không khỏi giật mình. Không chỉ thế, bệnh thiếu máu còn khiến các bệnh nhân rơi vào tình huống nguy hiểm như:  gặp những vấn đề về tim như nhịp tim nhanh hoặc bất thường dẫn đến suy tim sung huyết; chức năng tâm thần suy yếu; thần kinh bị hư hại;….thậm chí có thể dẫn đến cái chết.

Nhiều bệnh nhân thiếu máu đang loay hoay không biết làm thế nào để có thể thoát khỏi tình trạng này, chính vì thế các Y sĩ Y học cổ truyền sẽ giúp bạn thông qua món ăn bài thuốc trong dân gian đơn giản những có tác dụng đắc lực trong điều trị bệnh thiếu máu.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ người bị bệnh thiếu máu

Dược học cổ truyền – Món ăn bài thuốc hỗ trợ người bị bệnh thiếu máu

Món ăn bài thuốc gan lợn rau chân vịt

Trong dân gian, gan lợn và rau chân vịt được coi là một trong những nguyên liệu quan trọng có thể chữa được nhiều chứng bệnh, đặc biệt là bệnh thiếu máu. Đây cũng là một trong những món ăn bài thuốc được nhiều người bệnh áp dụng hiện nay. Để làm được bài thuốc này, người bệnh cần gan lợn 150g, rau chân vịt tươi 200g (để nguyên rễ). Đối với gan lợn, bạn cần rửa sạch, thái mỏng; rau chân vịt đem rửa sạch và thái từng đoạn. Sau khi các nguyên liệu được làm sạch, bạn đun sôi nồi nước và cho gan lợn, rau chân vịt vào nấu đến khi nào gan lợn chín là được.Với mỗi một liệu trình 1 tuần sẽ giúp bổ huyết tốt cho người bệnh thiếu máu và thiếu sắt.

Món ăn bài thuốc canh trứng gà, hà thủ ô

Đây là một trong những món ăn khá đơn giản, người bệnh cần chuẩn bị 2 quả trứng gà, 30g hà thủ ô. Để chế biến được món ăn bài thuốc này, đầu tiên bạn luộc chín trứng, bóc vỏ rồi cho cùng với vị thuốc nam hà thủ ô, thêm nước và nấu thành canh. Theo kiến thức của những sinh viên Cao đẳng Y học Cổ truyền được truyền đạt trên giảng đường, nếu sử dụng món ăn bài thuốc canh trứng gà, hà thủ ô liên tục sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng khỏi bệnh.

Món ăn bài thuốc canh chim cút hoàng kỳ

Với bài thuốc nam trong Đông y này, nguyên liệu bao gồm 50g hoàng kỳ, 50g hoài sơn, 50g đẳng sâm, 2 con chim cút non và dụng cụ chế biến. Theo các Y sĩ Y học cổ truyền, sau khi bỏ ruột, làm sạch chim cút, bạn cho vào nồi ninh nhừ với các vị thuốc hoàng kỳ, hoài sơn và đẳng sâm cùng gia vị vừa đủ. Để bài thuốc phát huy hiệu quả, các thầy thuốc Đông y khuyên bạn nên sử dụng 1 ngày 1 lần và ăn liên tục trong khoảng 7 ngày.

Đó là những bài thuốc đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống nhưng lại có tác dụng to lớn trong việc giúp bạn nhanh chóng điều trị bệnh thiếu máu. Nếu bạn không mắc bệnh thiếu máu thì đây cũng là một trong những bài thuốc hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh thiếu máu. Thật hiệu quả và tại sao bạn không nên thử!

Theo các bác sĩ, nếu người bệnh để tình trạng thiếu máu lâu dài không chỉ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình mà còn gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể trả giá bằng chính mạng sống nếu như không kịp thời phát hiện và điều trị. Các bác sĩ Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y học Pasteur khuyên bạn nên đến bệnh viện để phòng ngừa những nguy hiểm do bệnh thiếu máu có thể xảy ra.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội