Cách điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai mà mắc phải bệnh cảm cúm sẽ rất nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời. Vậy cách điều trị và phòng tránh như thế nào?

Cách điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả khi mang thai

Phụ nữ trong giai đoạn đang mang thai cần hết sức chú ý tới sức khỏe, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường. Trong đó phải kể đến bệnh cảm cúm rất hay gặp phải và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Không những thế, nếu người mẹ sốt cao kết hợp với độc tính của vi rút có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm. (Cô Hà Thị Hạnh – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ). Vậy phụ nữ mang thai mắc phải bệnh cảm cúm thì điều trị như thế nào? Mọi người có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Cách điều trị bệnh cảm cúm khi phụ nữ mang thai

Bệnh cảm cúm là loại bệnh thường gặp nhưng đối với phụ nữ mang thai lại là nỗi lo lớn khi quá trình mang thai là một chặng đường dài. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu kém hơn so với những người bình thường nên khả năng mắc bệnh cảm cúm là rất cao. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc tây có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi. Vì vậy, các món ăn bài thuốc trong y học cổ truyền trở thành liệu pháp an toàn và hiệu quả đối với mẹ bầu khi mắc phải cảm cúm.

Cách 1: sử dụng tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g, lá kinh giới 15g, đem tất cả những nguyên liệu này đem đun sôi lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày. Với tác dụng của các dược liệu tự nhiên này không chỉ giúp mẹ bầu khỏi bệnh mà vô cùng an toàn cho thai nhi.

Trị bệnh cảm cúm bằng bài thuốc dân gian

Cách 2: khi mẹ bầu mắc phải bệnh cảm cúm nhưng ở mức độ nhẹ thì nên ăn cháo trứng kết hợp với tía tô và thưởng thức khi nó còn nóng. Với bát cháo nóng cùng với loại lá có tác dụng giải nhiệt như lá tía tô sẽ giúp các cơ thể mẹ bầu toát ra mồ hôi và giúp bài trừ bệnh cảm một cách hiệu quả.

Cách 3: ngoài các phương pháp nêu trên, mẹ bầu có thể sử dụng liệu pháp xông hơi từ các nguyên liệu tự nhiên như: húng quế, gừng, chanh, rau tần, bưởi, bạc hà, ngổ, riềng, tía tô, hành…mỗi lần dùng chọn khoảng 5 – 7 loại lá với trọng lượng khoảng 50 – 100g, sau đó đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi. Tiếp theo, chùm chăn, mở hé nồi cho hơi nóng toát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều và nhiều. Thực hiện phương pháp này khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở cơ thể toát ra sau đó lấy khăn lau cho khô người và xong.

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm cho bà bầu

Bệnh cảm cúm tuy được xếp vào loại bệnh thông thường nhưng mọi người cũng nên hết sức chú ý, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Bởi theo các giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội cho biết, phụ nữ đang mang thai mắc phải cảm cúm có thể khiến trẻ bị dị tật sau khi sinh hoặc sẩy thai, sinh non. Chính vì vậy, việc phòng tránh cảm cúm cho bà bầu là điều cần thiết. Theo các chuyên gia sức khỏe, để các mẹ bầu phòng tránh bệnh cảm thì nên ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, uống nhiều nước, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, súc miệng thường xuyên bằng nước muối sẽ giúp bạn phòng tránh được các vi khuẩn gây bệnh qua đường hô hấp.

Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của những phụ trong thời kỳ mang thai kém. Luôn chuẩn bị sẵn cho mình chiếc áo mưa phòng tránh gặp mưa khiến bạn bị cảm và không để quạt rọi vào mặt bạn trong bất kỳ trường hợp nào. Khi mắc phải cảm cúm, các mẹ bầu không nên sử dụng thuốc cảm một cách tùy tiện mà nên theo hướng dẫn của các bác sĩ phụ khoa phòng trường hợp gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nguồn: Dược học cổ truyền Việt Nam