Bài thuốc từ quả bơ điều diệu kỳ có thể bạn chưa biết

Theo Đông y quả bơ có tính mát, vị ngọt bùi, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp làm cân bằng hệ thần kinh, dễ tiêu hoá, phục hồi sức khoẻ, ổn định dạ dày, gân, giúp an thai,….Trong Y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc từ quả bơ.

Bài thuốc từ quả bơ điều diệu kỳ có thể bạn chưa biết

Hầu hết các loại bơ để có công dụng chữa bệnh giống nhau. Đây là một loại cây được nhiều người ưa thích đặc biệt là các bà bầu và trẻ em. Trong trái bơ có chứa rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng.

Dinh dưỡng từ quả bơ

Các bạn có biết trong 100gr thịt trái bơ chín có chứa 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, tro 1,26g , 7,4g gluxit, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, C 20mg, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, các aminaxit: cystin, tryptophan, ngoài ra trong trái bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn. Nhờ vậy mà trong sách Guiness ghi bơ là một trong những trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Thêm nữa,

Bài thuốc từ quả bơ

Ngoài việc giàu dinh dưỡng từ thịt quả bơ thì trong lá cây bơ và vỏ cây bơ chứa nhiều chất dầu dễ bay hơi (methyl – chavicol, alpha pinen) flavonoid, lanin…có tác dụng làm thuốc điều trị một số bệnh rất hiệu quả như:

Bài thuốc từ quả bơ chữa đau dạ dày

Theo Dược học cổ truyền đây là một bài thuốc chữa đau dạ dày rất hiệu quả từ quả bơ.

Nguyên liệu gồm: Quả bơ khoảng 300g, 150gr nghệ vàng, 50ml mật ong.

Hướng dẫn cách dùng: Sử dụng phần thịt qủa bơ hấp chín, sau đó sấy khô, phần nghệ vàng phơi khô đem tán nhỏ thành bột mịn. Sau đó trộn hỗn hợp trên cùng với mật ong rồi luyện thành viên (kích thước khoảng hạt ngô) sau đó đem phơi khô. Sử dụng ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên với nước sôi để nguội. Kiên trì thực hiện sẽ đem lại hiệu quả như mong đợi, nếu thực hiện kết hợp với ăn uống nhẹ nhàng (chủ yếu rau củ quả) sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn.

Bài thuốc từ hạt quả bơ

Bài thuốc từ quả bơ giúp cân bằng thần kinh

Giảng viên Cao đẳng Phục hồi chức năng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong Đông Y có một bài thuốc giúp cân bằng thần kinh rất hiệu quả từ quả bơ kết hợp cùng hoa nhài và mật ong, nhưng ít được biết đến.

Nguyên liệu gồm: 200gr Quả bơ, 50gr Hoa nhài, 30gr Mật ong.

Hướng dẫn sử dụng: Phần thịt quả bơ đem hấp chín rồi đem phơi khô cùng với hoa nhài, sau đó tán thành bột mịn. Sử dụng hỗn hợp bột trên trộn cùng mật ong rồi viên thành các hạt (kích thước bằng hạt ngô). Sử dụng ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên. Người dùng nên kiên trì sử dụng để đem lại hiệu quả.

Bài thuốc từ vỏ quả bơ chống giun sán

Vỏ bơ thường bị mọi người bỏ đi mà không nghĩ rằng nó có tác dụng chữa bệnh. Cụ thể cách sử dụng vỏ trái bơ để chống giun sán như sau:

Lá hoặc vỏ cành non của cây bơ giúp trị tiêu chảy, lỵ, phòng trừ ngộ độc thức ăn, giúp giảm ho: lấy 20-40g lá hay vỏ cành bơ non sắc với 300ml – 750ml, phần nước thuốc chia làm 3 phẩn uống trước các bữa ăn, chỉ sử dụng trong ngày. Chú ý, bài thuốc này sẽ gây kích thích kinh nguyệt và có thể sẩy thai, phụ nữ đang mang thai không được sử dụng.

Bài thuốc từ lá và thân cây bơ

Bài thuốc từ hạt bơ giúp tóc săn khoẻ, mềm mượt

Hạt bơ thường chỉ được mọi người sử dụng để nhân giống hoặc bỏ đi ít ai biết được công dụng diệu kỳ của nó. Dầu chiết từ hạt bơ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ làn da tươi tắn, giúp làm mềm dịu các loại da khô, bong vảy. Ngoài ra còn có thể dùng hạt bơ làm dầu mát xa vùng đầu, giúp kích thích da đầu, giúp mọc tóc. Hơn nữa, trong quả bơ có chứa rất nhiều vitamin A, C,E, sắt, kali, protein, niacin, là nguồn dinh dưỡng quý cho tóc. Mẹo nhỏ dễ dùng là có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ cùng dầu oliu để ủ tóc, sẽ giúp tóc đen mượt và dày.

Bài thuốc từ lá cây bơ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Hầu hết bộ phận của cây bơ từ vỏ thân cây, quả bơ, vỏ quả bơ đều có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chưa bệnh. Không ngoại lệ lá cây bơ cũng được sử dụng trong Đông y làm bài thuốc điều trị tiểu đường, cách thực hiện như sau. Lá cây bơ sau khi hái từ trên cây đem đi đun sôi, đun đến khi cạn một nửa, sau đó bảo quản ở tủ lạnh sử dụng uống hàng ngày.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường