Bài thuốc Đông Y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang hiện có rất nhiều phương pháp điều trị, trong đó những bài thuốc Đông Y chữa bệnh viêm xoang đơn giảm mà lại đạt được hiệu quả rất cao.

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Theo Dược học cổ truyền, việc điều trị viêm xoang được chia thành 3 trường hợp đó là: Viêm xoang cấp, Viêm xoang mạn, Viêm xoang dị ứng. Mỗi trường hợp đều có triệu chứng và cách điều trị khác nhau.

Bài thuốc Đông Y chữa viêm xoang cấp

Triệu chứng của viêm xoang cấp: Bệnh mới phát, ngạt mũi, chảy nước mũi màu vàng, có mủ, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân, sợ lạnh, sốt và nhức đầu.

Đông Y trị bệnh: Thanh phế, tiết nhiệt, giải độc là chính.

Bài thuốc Đông Y điều trị: Kim ngân hoa dùng 16g, ké đầu ngựa dùng 16g, chi tử 8g, mạch môn đông 12g, hạ khô thảo dùng 16g, tân di 12g, hoàng cầm dùng 12g, thạch cao sử dụng 40g. (Nếu người bệnh sợ lạnh, sốt nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn, thay ngưu bàng tử và bạc hà khối lượng 12g).

Kết hợp châm cứu huyệt: Hợp cốc, khúc trì, nội đình, thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu.

Kết hợp châm cứu huyệt điều trị viêm xoang

Bài thuốc Đông Y chữa viêm xoang mạn

Triệu chứng viêm xoang mạn:Bbệnh kéo dài, xoang hàm, trán ấn đau, thường chảy nước mũi có mủ, mùi hôi, khiếu giác giảm, thường xuyên bị nhức đầu.

Đông Y trị bệnh: Dưỡng âm, nhuận táo, thanh nhiệt.

Bài thuốc Đông Y điều trị: Sinh địa dùng 12g, huyền sâm lấy 12g, đan bì 12g, mạch môn đông lấy 12g, kim ngân hoa sử dụng 16g, ké đầu ngựa lấy 16g, tân di 8g, hoàng cầm lấy 12g, hà thủ ô dùng 20g. Ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Kết hợp châm cứu huyệt: thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu, hợp cốc.

Bài thuốc Đông Y chữa trị viêm xoang dị ứng

Triệu chứng viêm xoang dị ứng: Viêm xoang dị ứng thường do phong hàn kết hợp với khí phế hư và vệ khí hư, bệnh hay tái phát, ngạt mũi, chảy nước mũi, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân như sợ lạnh, sốt, nhức đầu, khi gặp thời tiết lạnh làm bệnh nặng hơn.

Đông Y điều trị: Bổ khí, cố biểu, khu phong, tán hàn.

Bài thuốc dân gian Đông Y: Quế chi dùng 6g, cam thảo sử dụng 4g, sinh khương lấy 4g, ma hoàng lấy 6g, tang bạch bì dùng 10g, bạch chỉ 12g, ké đầu ngựa dùng 16g, hoàng kỳ 16g, xuyên khung lấy 16g, tế tân 6g, bạch truật sử dụng 12g, phòng phong 6g, bán hạ chế lấy 8g, ngũ vị tử lấy 4g, hà thủ ô lấy  20g, bạch thược dùng 12g, đẳng sâm 16g, táo tàu lấy 6g. Ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn