10 công dụng “thần kỳ” của lá tre bạn đã biết chưa?

Cây tre là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam bên cạnh đó cây tre còn được biết đến như vị thuốc quý có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

10 công dụng “thần kỳ” của lá tre bạn đã biết chưa?

Cây tre có tên khác là tre gai, tre nhà. Trong đó người ta thường xuyên sử dụng lá tre làm thuốc vì có chứa chlorophyll, cholin…Theo Đông y, lá tre vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lạnh; vào kinh tâm và phế, có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, giải độc, hay được dùng trong các trường hợp mụn nhọt viêm tấy mưng mủ và sốt nóng trong dịch sốt huyết. Chỉ cần sử dụng với liều lượng theo chỉ định 6-10g khô, 30-60g tươi dưới dạng nấu, sắc, hãm…

Lá tre chữa cảm sốt

Chỉ cần áp dụng bài thuốc dân gian từ lá tre có thể chữa cảm sốt rất hiệu quả, chuẩn bị Lá tre 30g, thạch cao 12g, mạch môn 8g, gạo tẻ 7g, bán hạ 4g, nhân sâm 2g, cam thảo 2g. Sắc uống ngày 1 thang. Chữa cảm sốt, miệng khô khát.

Đối với những trường hợp sốt cao, cảm cúm chỉ cần dùng Lá tre 16g, kim ngân hoa 16g, cam thảo đất 12g, kinh giới 8g, bạc hà 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Lá tre chữa co giật trẻ em

Sắc các hỗn hợp dưới đây và uống hàng ngày gồm các nguyên liệu: Lá tre 16g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, câu đằng 12g, lá vông 12g, chi tử 10g, cương tằm 8g, bạc hà 8g.

Lá tre chữa sởi thời kỳ đang mọc

Lá tre 20g, sài đất 16g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, cát căn 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống hàng ngày.

Chữa thủy đậu

Lá tre 8g, liên kiều 8g, cát cánh 4g, đạm đậu sị 4g, bạc hà 3g, chi tử 3g, cam thảo 3g, hành tăm 2 củ. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa ho suyễn, hoặc trúng phong cấm khẩu

Giã nát lá tre lấy nước cốt và hòa cùng với 1 chén chén trúc lịch cho bệnh nhân uống dần.

Chữa nấc

Dùng lá tre, tinh tre, gạo tẻ (rang vàng) mỗi thứ 20g, thạch cao (nướng đỏ) 30g, bán hạ 8g, mạch môn (bỏ lõi) 16g, tai quả hồng 10 cái; nước 800ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

10 công dụng "thần kỳ" của lá tre bạn đã biết chưa?

Công dụng chữa nấc hiệu quả từ lá tre

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Sắc uống ngày 1 tháng với hỗn hợp các nguyên liệu: Lá tre 16g, sinh địa 12g, mộc thông 12g, hoàng cầm 12g, cam thảo 6g, đăng tâm thảo 6g. .

Chữa miệng lưỡi lở loét

Búp tre 15-20g, sinh địa 10g, mộc thông 10g, cam thảo 8g, sắc nước uống thay nước trong ngày.

Chữa đái ra máu

Chuyên trang Dược học cổ truyền còn chia sẻ thêm: Lá tre còn có tác dụng chữa đái ra máu khi sắc kết hợp với mạch môn, mã đề, rễ cỏ tranh, thài lài tía, râu ngô mỗi thứ 20g; nước 700ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa viêm màng phổi có tràn dịch

Lá tre 20g, thạch cao 20g, vỏ rễ dâu, hạt rau đay, hạt bìm bìm, rễ cỏ tranh, thổ phục linh, bông mã đề mỗi thứ 12g. Dùng 600ml nước, sắc còn 200ml; uống hết một lần trước bữa trưa 30 phút. Lại thêm nước, sắc lần thứ hai, uống trước bữa cơm chiều. Cùng với việc điều trị bằng kháng sinh, bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ rất tốt.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn